Hướng dẫn nghiệp vụ thu BHXH, BHYT, BHTN

Thực hiện công văn số 1814/BHXH-ST ngày 24/5/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thu hồi thẻ BHYT và bổ sung nội dung công văn số 202/BHXH-QLT ngày 03/3/2016 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai về việc hướng dẫn nghiệp vụ thu BHXH, BHYT, BHTN. Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai hướng dẫn doanh nghiệp một số nội dung thu BHXH, BHYT, BHTN.

1. Đơn vị lập danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (mẫu D02-TS) khi có phát sinh điều chỉnh giảm lao động mà không thu hồi được thẻ BHYT thì phần ghi chú (cột 10) ghi nội dung: “chưa nộp lại thẻ BHYT cho đơn vị”, viết tắt là “CNT”.
          2. Bổ sung nội dung phải đóng bảo hiểm thất nghiệp tại gạch đầu dòng thứ ba, Khoản 5 công văn số 202/BHXH-QLT và viết lại như sau: “Người lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến trước thời điểm đi làm được tính là thời gian đóng BHXH, kể từ thời điểm đi làm đến khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì người lao động và người sử dụng lao động phải đóng BHXH, BHYT, BHTN”.
          Ban Quản lý đề nghị các doanh nghiêp thực hiện theo hướng dẫn trên, trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, liên hệ với Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai (phòng Quản lý thu) để được hướng dẫn.

Phòng Lao động (Diza)