Lập thủ tục hồ sơ giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội

Thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014; Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc; Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc. Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Để công tác giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội được kịp thời và đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Bảo hiểm xã hội Đồng Nai đề nghị các doanh nghiệp thực hiện một số nội dung sau:

1. Hướng dẫn người lao động hoặc thân nhân người lao động nộp hồ sơ theo quy định tại Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tiếp nhận và lập thủ tục hồ sơ đúng theo biểu mẫu và thời gian quy định, nộp cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi đơn vị đang đóng BHXH để được giải quyết. Đề nghị các đơn vị không yêu cầu người lao động hoặc thân nhân người lao động nộp thêm các thành phần hồ sơ ngoài quy định nêu trên.

2. Trong thời hạn tối đa 03 ngày có trách nhiệm chi trả cho người lao động kể từ khi nhận được tiền và Danh sách theo mẫu C70b-HD (đối với trường hợp người lao động nhận tiền trợ cấp ốm đau, thai sản và nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe thông qua người sử dụng lao động).
          Ban Quản lý đề nghị các doanh nghiêp thực hiện theo hướng dẫn trên, trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, liên hệ với Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai (phòng Chế độ BHXH) để được hướng dẫn.

Phòng Lao động (Diza)