Tình hình xây dựng, vận hành nhà máy xử lý nước thải tập trung tại các KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2015

Tính đến ngày 31/12/2015, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 32 KCN được thành lập, trong đó có 30 KCN có dự án đi vào hoạt động và 30/30 KCN đang hoạt động này đã xây dựng hoàn thành NM XLNTTT với tổng công suất thiết kế là 132.070 m3/ngày.đêm, cụ thể như sau:

- Có 26 KCN đã có NM XLNTTT hoạt động, bao gồm: KCN Biên Hòa I, Biên Hòa II, Amata, Loteco, Agtex Long Bình, Tam Phước, Long Thành, Gò Dầu, Nhơn Trạch I, Nhơn Trạch II, Nhơn Trạch III (giai đoạn 1 và 2), Nhơn Trạch V, Dệt may Nhơn Trạch, Hố Nai, Sông Mây, Bàu Xéo, Tân Phú, Định Quán, Suối Tre, Giang Điền, Xuân Lộc, Long Khánh, Dầu Giây, Long Đức, Nhơn Trạch II - Lộc Khang và Nhơn Trạch II – Nhơn Phú (trong đó: KCN Biên Hòa I đấu nối nước thải về KCN Biên Hòa II).

- KCN Lộc An – Bình Sơn và KCN An Phước đã có NM XLNTTT nhưng chưa có đủ nước thải để vận hành chạy thử.

- KCN Ông Kèo: Đã hoàn thành phần xây dựng các hạng mục công trình NM XLNTTT (công suất 3.000m3/ngày.đêm). Tuy nhiên, do vướng bồi thường giải tỏa nên trong Quý IV/2015 mới bắt đầu triển khai việc thi công xây dựng một số tuyến đường bao gồm các tuyến thu gom nước thải cho các doanh nghiệp đã hoạt động tại KCN trước đây và dự kiến sẽ đưa NM XLNTTT vào vận hành vào giữa năm 2016.

- KCN Thạnh Phú: Đã hoàn thành phần xây dựng và đưa NM XLNTTT (công suất 500m3/ngày.đêm) đi vào hoạt động để thu gom xử lý nước thải cho một số doanh nghiệp thuộc các tuyến đường nằm gần NM XLNTTT, các tuyến đường còn lại chưa được bồi thường giải tỏa để có thể thi công tuyến cống thu gom nước thải cho các doanh nghiệp đã hoạt động tại KCN trước đây.

Trong năm 2015, có 03 KCN hoàn thành việc nâng công suất NM XLNTTT bao gồm: KCN Nhơn Trạch I (nâng công suất từ 4.000m3/ngày.đêm lên 6.000m3/ngày.đêm); KCN Nhơn Trạch V (nâng công suất từ 6.000m3/ngày.đêm lên 8.000m3/ngày.đêm); KCN Agtex Long Bình (nâng công suất từ 300m3/ngày.đêm lên 870m3/ngày.đêm).

Như vậy, hiện nay về cơ bản, tất cả các KCN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đều đã xây dựng NM XLNTTT, đảm bảo việc tiếp nhận, xử lý nước thải cho các doanh nghiệp.

Phòng Môi trường