TẠO LẬP MÔI TRƯỜNG KINH DOANH THUẬN LỢI CHO CÁC DOANH NGHIỆP

​           Nhằm góp phần tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi để thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp, UBND tỉnh Đồng Nai đã ký cam kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về  việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, theo đúng chủ trương của Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp đến năm 2020.

Nghị Quyết số 35/NQ-CP  về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 được đánh giá là một Nghị quyết có ý nghĩa lịch sử đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Mục tiêu của Nghị quyết 35 là xây dựng doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững và hướng đến năm 2020 cả nước có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, trong đó có các doanh nghiệp có quy mô lớn, nguồn lực mạnh.

Theo đó, UBND tỉnh xây dựng chương trình hành động triển khai Nghị quyết, đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh. Phát huy hiệu quả của chính quyền điện tử, khuyến khích doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính qua mạng; cắt giảm tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định. Triển khai thực hiện Quyết định số 2420/QĐ-UBND ngày 02/8/2016 của UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Đề án Hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. Theo đó, sẽ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp miễn phí và rút ngắn thời gian đăng ký doanh nghiệp còn 02 ngày làm việc. Thực hiện kết hợp 03 thủ tục có liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, thủ tục thông  báo đăng ký mẫu dấu, thủ tục cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng nhằm rút ngắn thời gian, số lần đi lại cho doanh nghiệp.

Đơn giản  hóa các thủ tục hành chính, cụ thể: Đơn giản thủ tục và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh (bao gồm thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư); Rút ngắn thời gian Cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan tối đa không quá 77 ngày (bao gồm cả thủ tục phê duyệt thiết kế xây dựng công trình, kết nối cấp thoát nước, nghiệm thu đưa công trình vào khai thác sử dụng, đăng ký tài sản sau hoàn công…); Thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới dưới 10 ngày đối với hàng xuất khẩu; đối với hàng nhập khẩu dưới 12 ngày..

Bên cạnh đó, UBND tỉnh tăng cường đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp ở các cấp, các ngành khác nhau; tạo thuận lợi để doanh nghiệp có thể tham gia góp ý về các quy định, chính sách của tỉnh; đảm bảo các quy định về cơ chế, chính sách do tỉnh ban hành đều được lấy ý kiến tham gia của đại diện cộng đồng doanh nghiệp./.