ĐIỂM TIN PHÁP LUẬT PHỤC VỤ NGÀY PHÁP LUẬT 03/2017 (Phần 03)

​D. Lĩnh vực pháp luật: Môi trường

6. Thông tư số 12/2017/TT-BTC ngày 10/02/2017 của Bộ Tài chính hướng dẫn trình tự, thủ tục hỗ trợ vốn đầu tư thiết bị của dự án triển khai ứng dụng sáng chế bảo vệ môi trường

a) Ngày áp dụng: 27/3/2017.

b) Phạm vi điều chỉnh/Nội dung:  Thông tư này hướng dẫn về trình tự, thủ tục hỗ trợ vốn đầu tư đối với các dự án thực hiện hoạt động sản xuất ứng dụng sáng chế bảo vệ môi trường được nhà nước bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích (sau đây viết tắt là Dự án) được quy định tại Khoản 3, Điều 42 của Nghị định số 19/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Bảo vệ môi trường.

- Đối tượng được hỗ trợ vốn: Chủ đầu tư Dự án.

- Điều kiện được hỗ trợ vốn:

+ Dự án hoạt động theo quy định tại Khoản 11 Phụ lục III, Nghị định số 19/2015/NĐ-CP;

+ Dự án được lập, thẩm định, phê duyệt hoặc cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các trường hợp phải cấp GCNĐKĐT theo đúng quy định của pháp luật;

+ Dự án đã hoàn thành, nghiệm thu, quyết toán;

+ Dự án đã kết thúc thời gian chạy thử và đủ điều kiện vận hành bình thường.

- Mức vốn hỗ trợ: Bằng 10% tổng vốn đầu tư thiết bị triển khai ứng dụng sáng chế bảo vệ môi trường của Dự án theo báo cáo quyết toán của Chủ đầu tư được phê duyệt sau khi đã được kiểm toán bởi một công ty kiểm toán độc lập hoạt động theo pháp luật của Việt Nam.

- Dự án được hỗ trợ vốn sau đầu tư một (01) lần, không phải hoàn trả.

- Cơ quan hỗ trợ vốn là Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

E. Lĩnh vực pháp luật: Lao động

7. Thông tư số 53/2016/TT-BCA ngày 28/12/2016 của Bộ Công an quy định cách thức thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức nước ngoài, pháp nhân có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

a) Ngày áp dụng: 15/02/2017

b) Phạm vi điều chỉnh/Nội dung:

- Có hai hình thức thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài là:

+  Qua trang thông tin điện tử: Người khai báo tạm trú truy cập trang thông tin điện tử của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt cơ sở lưu trú để thực hiện khai báo các thông tin theo quy định. Việc khai báo phải thực hiện ngay khi người nước ngoài đến đăng ký tạm trú. Khuyến khích thực hiện qua Trang thông tin điện tử.

+ Phiếu khai báo tạm trú: Thông tư hướng dẫn người khai báo tạm trú đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an để nhận và điền thông tin vào mẫu Phiếu khai báo tạm trú. Trong thời hạn 12 giờ phải gửi lại Phiếu cho Công an cấp xã, với địa bàn vùng sâu, vùng xa là 24 giờ. Có thể gửi trước qua fax hoặc thông báo bằng điện thoại trước khi chuyển Phiếu lại cho Công an cấp xã.

8. Thông tư số 53/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành Danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động

a) Ngày áp dụng: 12/02/2017.

b) Phạm vi điều chỉnh/Nội dung: Thông tư bổ sung thêm một số máy móc, thiết bị, vật tư cần phải được kiểm tra nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, đồng thời quy định cụ thể các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động đặc thù quân sự.

c) Văn bản liên quan: Thông tư này thay thế Thông tư số 05/2014/TT-BLĐTBXH ngày 06/3/2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc ban hành danh mục máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.​

Văn phòng Ban​