ĐIỂM TIN PHÁP LUẬT THÁNG 11/2017 (Phần 2)

​          A.   Lĩnh vực pháp luật: Doanh nghiệp

3. Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu

a) Ngày áp dụng: 01/11/2017.

b) Phạm vi điều chỉnh/ Nội dung: Nghị định này quy định về hoạt động kinh doanh rượu, bao gồm: Hoạt động sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán buôn, bán lẻ rượu; hoạt động bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

Nghị định này không áp dụng đối với: Hoạt động xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, chuyển khẩu, quá cảnh rượu; nhập khẩu rượu để kinh doanh tại cửa hàng miễn thuế; nhập khẩu rượu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan, mua bán rượu giữa các khu phi thuế quan; hoạt động kinh doanh rượu tại khu phi thuế quan, hoạt động gửi kho ngoại quan; rượu nhập khẩu là hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu trong, định mức được miễn thuế; xét miễn thuế, không chịu thuế.

Theo đó, điều kiện sản xuất rượu công nghiệp: Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật; có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất; bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định; bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định; đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu; có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.

c) Văn bản liên quan: Nghị định này thay thế Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu.

B. Lĩnh vực pháp luật: Môi trường

4. Thông tư số 34/2017/TT-BTNMT ngày 04/10/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ

a) Ngày áp dụng: 20/11/2017.

b) Phạm vi điều chỉnh/ Nội dung: Thông tư này quy định chi tiết khoản 13 Điều 5 và khoản 1 Điều 9 của Quyết định số 16/2015/QĐ-TTg ngày 22/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ; áp dụng đối với nhà sản xuất, người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam.

Điểm thu hồi được thiết lập theo các hình thức sau:

- Điểm thu hồi cơ sở: là địa điểm được thiết lập cố định để tiếp nhận sản phẩm thải bỏ trực tiếp từ người tiêu dùng;

- Điểm thu hồi tập trung: là địa điểm được thiết lập cố định để tập trung, lưu giữ các sản phẩm thải bỏ được chuyển đến từ các điểm thu hồi khác và có thể tiếp nhận trực tiếp sản phẩm thải bỏ từ người tiêu dùng;

- Điểm thu hồi không cố định: là địa điểm lưu động do nhà sản xuất thiết lập hoặc phối hợp với chính quyền địa phương thiết lập trong các cuộc phát động, tuyên truyền để tiếp nhận sản phẩm thải bỏ từ người tiêu dùng. Yêu cầu kỹ thuật phải đảm bảo lưu giữ an toàn, không rò rỉ, tràn đổ sản phẩm thải bỏ ra môi trường.

Điểm thu hồi cơ sở và điểm thu hồi tập trung; biển báo, dấu hiệu cảnh báo, phòng ngừa tại điểm thu hồi phải đáp ứng yêu cầu tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này.

Việc vận chuyển sản phẩm thải bỏ là chất thải nguy hại từ người tiêu dùng đến điểm thu hồi phải được thực hiện bởi đơn vị có Giấy phép quản lý chất thải nguy hại hoặc Giấy phép xử lý chất thải nguy hại phù hợp. Trường hợp vận chuyển bởi nhà sản xuất hoặc các đơn vị không có Giấy phép quản lý CTNH hoặc Giấy phép xử lý CTNH phù hợp thì thực hiện theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 13 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu. Tuy nhiên, không cần phải có Giấy phép trong trường hợp vận chuyển không quá 100 kg hoặc 50 sản phẩm thải bỏ là thiết bị điện tử cỡ nhỏ (máy tính, máy in, điện thoại di động…) và pin, ắc quy thải…; 01 sản phẩm thải bỏ là thiết bị điện, điện tử cỡ lớn (ti vi, tủ lạnh…); 20 lít đối với dầu nhớt thải.

Phương tiện vận chuyển sản phẩm thải bỏ phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật như sau: (1) Phương tiện vận chuyển sản phẩm thải bỏ là CTNH đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về quản lý CTNH, trừ trường hợp thu gom, vận chuyển từ người tiêu dùng đến điểm thu hồi; (2) Phương tiện vận chuyển sản phẩm thải bỏ từ điểm thu hồi tập trung đến các cơ sở xử lý phải được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình GPS.

5. Thông tư số 37/2017/TT-BTNMT ngày 06/10/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy định kỹ thuật và định mức kinh tế - kỹ thuật điều tra, đánh giá hiện trạng xả nước thải vào nguồn nước

a) Ngày áp dụng: 21/11/2017.

b) Phạm vi điều chỉnh/ Nội dung: Quy định kỹ thuật và định mức kinh tế - kỹ thuật điều tra, đánh giá hiện trạng xả nước thải vào nguồn nước sông, suối, kênh rạch, hồ, ao, đầm, phá, vùng biển ven bờ (sau đây gọi chung là nguồn nước) tại Thông tư này áp dụng cho các công việc sau:

- Điều tra, đánh giá hiện trạng xả nước thải vào nguồn nước tỷ lệ 1:200.000;

- Điều tra, đánh giá hiện trạng xả nước thải vào nguồn nước tỷ lệ 1:100.000;

- Điều tra, đánh giá hiện trạng xả nước thải vào nguồn nước tỷ lệ 1:50.000.

- Điều tra, đánh giá hiện trạng xả nước thải vào nguồn nước tỷ lệ 1:25.000.

Áp dụng đối với các cơ quan quản lý nhà nước, các công ty, đơn vị sự nghiệp, các tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác điều tra, đánh giá hiện trạng xả nước thải vào nguồn nước.

c) Văn bản liên quan: Thông tư này bãi bỏ các quy định tại Chương I Phần II và Phụ lục số 01 phần III kèm theo Thông tư số 21/2009/TT-BTNMT ngày 05/11/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định định mức kinh tế - kỹ thuật điều tra, đánh giá hiện trạng xả nước thải và khả năng tiếp nhận nước thải của nguồn nước.

Văn phòng Ban