Ngày 02/02/2018, Chính phủ ban hành
Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An
toàn thực phẩm.
Theo đó, Nghị định này quy định chi
tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm về: Thủ tục tự công bố sản
phẩm và thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm; Bảo đảm an toàn thực phẩm biến đổi
gen; Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Kiểm tra nhà nước
về an toàn thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu; Ghi nhãn thực phẩm; Quảng cáo thực
phẩm; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức
khỏe, sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm; Truy xuất nguồn gốc thực
phẩm; Phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh
thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia
thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu
bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các
nhóm sản phẩm sau:
- Nhóm sản phẩm được miễn thủ tục tự
công bố: sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia
công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ sản xuất nội bộ (không tiêu thụ trong nước);
- Nhóm sản phẩm phải làm thủ tục đăng
ký bản công bố sản phẩm:
+ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm
dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt;
+ Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến
36 tháng tuổi;
+ Phụ gia hỗn hợp có công dụng mới,
phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng
sử dụng theo quy định của Bộ Y Tế.
Nghị định cũng nêu rõ, các trường hợp
được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu (trừ các trường hợp
có cảnh báo về an toàn thực phẩm): (1) Sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng
ký bản công bố sản phẩm; (2) Sản phẩm mang theo người nhập cảnh, gửi trước hoặc
gửi sau chuyến đi của người nhập cảnh để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hoặc mục
đích chuyến đi; quà biếu, quà tặng trong định mức miễn thuế nhập khẩu theo quy
định của pháp luật về thuế; (3) Sản phẩm nhập khẩu dùng cho cá nhân của đối tượng
được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao; (4) Sản phẩm quá cảnh, chuyển khẩu,
trung chuyển, tạm nhập, tái xuất, gửi kho ngoại quan; (5) Sản phẩm là mẫu thử
nghiệm hoặc nghiên cứu có số lượng phù hợp với mục đích thử nghiệm hoặc nghiên
cứu có xác nhận của tổ chức, cá nhân; (6) Sản phẩm sử dụng để trưng bày hội chợ,
triển lãm; (7) Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất,
gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá
nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước; (8) Sản phẩm tạm nhập khẩu để
bán tại cửa hàng miễn thuế; (9) Hàng hóa nhập khẩu phục vụ yêu cầu khẩn cấp
theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 02/02/2018,
thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi
tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm; bãi bỏ Chương II Thông tư
liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp
trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Văn phòng Ban