PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN “ĐÀO TẠO NGHỀ, GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN HOÀN THÀNH NGHĨA VỤ QUÂN SỰ, CÔNG AN, THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ THỰC HIỆN CÁC CHƯƠNG TRÌNH, DỰ ÁN PHÁT TRIỂN KINH TẾ-XÃ HỘI TỈNH ĐỒNG NAI GIAI ĐOẠN 2018-2020”

Mục tiêu cụ thể của đề án:

-  Đến 2020 tổ chức triển khai dạy nghề cho 13.000-13.700 người, giảm thiểu tỷ lệ thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trở về địa phương chưa có việc làm và lao động tự do từ 40,74% năm 2016, xuống còn 10% năm 2020.

-  Hàng năm đào tạo nghề cho khoảng 2.700 thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội, 90% người sau khi học nghề có việc làm mới hoặc nâng cao năng suất, tăng thu nhập.

-  Đáp ứng nhu cầu vay vốn hàng năm cho trên 70% hộ là thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội có nhu cầu vay vốn học nghề và giải quyết việc làm.

Đối tượng đề án:

Thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội theo qui định tại điểm a, khoản 1, điều 3 Quyết định số 57/2015/QĐ-TTg ngày 16/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với hoạt động tình nguyện của thanh niên, có Quyết định xuất ngũ (sau đây gọi là Thanh niên hoàn thành nghĩa vụ), có thẻ học nghề, có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với nghề cần học, chưa được hỗ trợ đào tạo nghề từ chính sách hỗ trợ đào tạo nghề khác có sử dụng nguồn kinh phí ngân sách nhà nước kể từ ngày hoàn thành nghĩa vụ, nhiệm vụ trở về địa phương.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp, cơ quan và tổ chức liên quan hoạt động theo qui định của Luật Giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, trừ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc Bộ, ngành cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh không thuộc đối tượng của đề án này.

Các chính sách của đề án:

1.  Hỗ trợ Đào tạo nghề trình độ sơ cấp cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ.

2.  Hỗ trợ Đào tạo nghề trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ.

3.  Hỗ trợ thanh niên hoàn thành nghĩa vụ lập nghiệp

4.  Hỗ trợ thanh niên hoàn thành nghĩa vụ khởi sự doanh nghiệp

5.  Hỗ trợ vay vốn sau đào tạo

Giải pháp của đề án

1.  Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò của đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ.

2.  Phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

3.  Tổ chức đào tạo nghề, tổ chức các khóa khởi sự doanh nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ.

4.  Phát triển nguồn vốn.

5.  Hỗ trợ thanh niên hoàn thành nghĩa vụ lao động đi làm việc ở nước ngoài.

6.  Hoàn thành hệ thống thông tin thị trường lao động.

7.  Nâng cao hiệu quả các dịch vụ việc làm.

8.  Kiểm tra, giám sát.

Phòng Quản lý Lao động (Diza)