HƯỚNG DẪN MỚI VỀ CÁCH XÁC ĐỊNH XUẤT XỨ HÀNG HÓA

​          Ngày 03/4/2018, Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành Thông tư số 05/2018/TT-BCT quy định về xuất xứ hàng hóa.

Theo đó, nguyên tắc chung để xác định xuất xứ hàng hóa là hàng hóa có xuất xứ tại nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ nơi thực hiện quy trình sản xuất cuối cùng làm thay đổi cơ bản hàng hóa đó. Cụ thể, việc xác định xuất xứ hàng hóa sẽ dựa vào quy tắc xuất xứ hàng hóa ưu đãi và hàng hóa không ưu đãi được quy định cụ thể tại Điều 5, 6 Thông tư này.

Trường hợp thương nhân đề nghị cấp C/O không phải là nhà sản xuất thì có trách nhiệm yêu cầu nhà sản xuất kê khai, cam kết theo những mẫu quy định. Trường hợp nguyên liệu hoặc hàng hóa có xuất xứ được sản xuất trong nước và sử dụng trong công đoạn tiếp theo để sản xuất ra một hàng hóa khác, thương nhân đề nghị cấp C/O có trách nhiệm yêu cầu nhà sản xuất hay nhà cung cấp nguyên liệu hoặc hàng hóa đó kê khai, cam kết xuất xứ hàng hóa theo mẫu quy định và cung cấp cho thương nhân đề nghị cấp C/O theo quy định.

Các mẫu kê khai, cam kết xuất xứ hàng hóa được đăng tải dưới dạng điện tử trên Hệ thống quản lý và cấp chứng nhận xuất xứ điện tử của Bộ Công thương tại địa chỉ www.ecosys.gov.vn hoặc trang điện tử khác của các cơ quan, tổ chức cấp C/O được Bộ Công thương ủy quyền.

Thông tư 05/2018/TT-BCT có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.                                          Văn phòng Ban​