Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Đường dây nóng
(061) 3892 378 - 0918.535758
HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ PHÒNG NGỪA VÀ GIẢM THIỂU KHIẾU NẠI, TRANH CHẤP ĐẦU TƯ QUỐC TẾ.

                hoi thao 3.jpg

       Tại buổi Hội thảo, các đại biểu tham dự nghe bà Lê Thị Huỳnh Mai – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh và ông Trần Minh Hải – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa chia sẻ về những vướng mắc khó khăn và kinh nghiệm trong việc phòng ngừa, giảm thiểu khiếu nại, tranh chấp đầu tư quốc tế.

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, qua thực tế tham gia việc giải quyết tranh chấp và đầu tư quốc tế trên địa bàn thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã rút ra một số kinh nghiệm như sau:

- Luôn theo sát, hỗ trợ nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án, kịp thời giải quyết vướng mắc, khó khăn.

- Khi có tranh chấp xảy ra có khả năng dẫn đến kiện quốc tế, điều quan trọng là phải xác định chiến lược đàm phán để có các bươc đi thích hợp và thống nhất.

- Cần sự tham gia, phối hợp của các Bộ, ngành trung ương trong quá trình giải quyết tranh chấp.

- Cần chú trọng yếu tố con người, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

- Tuyệt đối tuân thủ các quy trình, quy định về việc ngừng hoặc chấm dứt hoạt động của dự án. Tạo điều kiện cho nhà đầu tư trình bày khó khăn, vướng mắc.

- Trường hợp có phát sinh tranh chấp đầu tư quốc tế với nhà đầu tư nước ngoài, cần cân nhắc thuê đơn vị tư vấn luật có năng lực và giàu kinh nghiệm.

hoi thao 2.jpg

          Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được nghe những ông Nguyễn Quang Hưng – Chuyên gia tư vấn của Tổ chứ Tài chính Quốc tế trình bày một số kinh nghiệm quốc tế trong phòng ngừa, giảm thiểu khiếu nại, tranh chấp – cơ chế phản hồi nhà đầu tư có hệ thống và bà Lê Thị Ngọc Hà – Giảng viên Khoa Luật quốc tế - Đại học Luật TP Hồ Chí Minh trình bày tham luận “Phòng ngừa tranh chấp đầu tư quốc tế tại Việt Nam từ kinh nghiệm xây dựng cơ chế phòng ngừa của một số quốc gia”

           Sau khi thảo luận một số nội dung liên quan đến khiếu nại, giải quyết khiếu nại – thực trạng và giải pháp, các đại biểu tiếp tục nghe các bài tham luận  về tranh chấp đầu tư quốc tế giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam – Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

hoi thao 4.jpg

Tổng hợp kinh nghiệm của một số quốc gia cho thấy Việt Nam có thể xây dựng chiến lược phòng ngừa và quản trị  theo hướng:

-         Kiện toàn cơ cấu tổ chức cho phòng ngừa và quản trị tranh chấp

-         Xây dựng nguồn nhân lực có chuyên môn cao

-         Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về các Hiệp định đầu tư và vướng mắc, tranh chấp

-         Xây dựng, hoàn thiện quy trình thủ tục phục vụ cho từng hoạt động cụ thể.

Việt Nam cũng có thể phân loại các mục tiêu cụ thể trên theo hướng ngắn hạn và dài hạn sao cho phù hợp với thực tế hiện nay về các lĩnh vực dễ phát sinh tranh chấp, cơ chế phân cấp quản lý hành chính, điều kiện cơ sở vật chất và con người.

Phòng Quản lý Doanh nghiệp​

​BAN QUẢN LÝ CÁC KHU CÔNG NGHIỆP ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 26, đường 2A, KCN Biên Hòa II, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thọai: (0251) 3892378 - Fax: (0251) 3892379
Email: bqlkcn@dongnai.gov.vn, diza@diza.vn - Website: http://diza.dongnai.gov.vn​