QUY ĐỊNH VIỆC QUẢN LÝ, SỬ DỤNG TÀI SẢN ĐƯỢC HÌNH THÀNH THÔNG QUA VIỆC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ SỬ DỤNG VỐN NHÀ NƯỚC

​        Nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Luật Khoa học và Công nghệ; Luật chuyển giao công nghệ, Luật sở hữu trí tuệ và hệ thống pháp luật về khoa học và công nghệ hiện hành, ngày 15/5/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 70/2018/NĐ-CP quy định việc quản lý, sử dụng tài sản được hình thành thông qua việc triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng vốn nhà nước.

Nghị định này quy định việc quản lý, sử dụng tài sản được hình thành thông qua việc triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng vốn nhà nước gồm: (1) Tài sản trang bị để thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng toàn bộ ngân sách nhà nước; (2) Tài sản trang bị để thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng một phần ngân sách nhà nước; (3) Tài sản là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng toàn bộ ngân sách nhà nước; (4) Tài sản là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng một phần ngân sách nhà nước.

Việc quản lý, xử lý tài sản hình thành trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước phải tuân thủ các nguyên tắc chung về quản lý, sử dụng tài sản công, đảm bảo chặt chẽ, đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm, đồng thời đáp ứng yêu cầu cụ thể hóa chính sách phát triển khoa học và công nghệ của Nhà nước.

Nghị định nêu rõ, đối với những tài sản trang bị để thực hiện nhiệm vụ KHCN thì sau khi kết thúc nhiệm vụ được xử lý theo các hình thức sau: (1) Giao tài sản cho tổ chức chủ trì; (2) Bán trực tiếp cho cá nhân tổ chức chủ trì; (3) Giao quyền sử dụng cho tổ chức, cá nhân chủ trì;

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân chủ trì không nhận giao hoặc mua tài sản theo các hình thức nêu trên thì: (4) Điều chuyển cho cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, Cơ quan Đảng cộng sản việt nam, Tổ chức chính trị - xã hội; (5) Bán hoặc thanh lý hoặc tiêu hủy.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/5/2018.

Văn phòng Ban