ĐẢM BẢO AN SINH CHO LAO ĐỘNG PHI CHÍNH THỨC

Hiện có 4 đối tượng chưa bao hàm được trong phạm vi điều chỉnh của Bộ Luật Lao động gồm: người lao động làm công hưởng lương trong khu vực phi chính thức, lao động trong các hộ gia đình, lao động trong khu vực nông nghiệp, lao động dịch vụ tạm thời và lao động thời vụ, khoán việc; người lao động làm công hưởng lương từ các công việc bán hàng, đại lý bảo hiểm, đại lý cho các công ty tài chính; người lao động làm việc trong các quan hệ việc làm công nghệ số, tài xế grab, gia công phần mềm; người lao động làm việc cho khu vực nhà nước (các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện) nhưng không phải công chức, viên chức.

Nguyên nhân dẫn tới việc này là do khái niệm về người lao động còn nặng về hình thức thể hiện quan hệ lao động (gắn với hợp đồng lao động), chưa đưa ra đầy đủ các tiêu chí mang bản chất làm căn cứ xác định thế nào là người lao động trong quan hệ lao động… Do đó, sẽ phải bàn rõ về các vấn đề này, đưa người lao động vào phạm vi điều chỉnh của quan hệ lao động để đảm bảo an sinh cho họ.

Nhiều chuyên gia lao động cho biết cần thiết đưa những người lao động ở khu vực phi chính thức và các lao động khác vào diện điều chỉnh của Bộ luật Lao động. Tuy nhiên, đây là vấn đề lớn và có sự tác động rộng rãi nên không thể quy định chung chung mà cần có chương riêng quy định cụ thể các đối tượng chịu sự điều chỉnh trong quan hệ lao động này.

​Phòng Quản lý Lao động (Diza)