Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Đường dây nóng
(061) 3892 378 - 0918.535758
HỘI NGHỊ THÔNG TIN VỀ CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI TRUNG – MỸ, CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP ĐỒNG NAI.

​               Ngày 21/12/2018, tại khách sạn Đồng Nai, Sở Công Thương tổ chức Chương trình Hội nghị Thông tin về chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Đồng Nai.

chien tranh thuong mai.jpg

(Tiến sỹ Phạm Văn Chắt báo cáo tại Hội nghị)

Tham dự Hội nghị có ông Lê Văn Lộc – Phó Giám đốc Sở Công Thương, Tiến sỹ Phạm Văn Chắt – Trọng tài viên trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam – Báo cáo viên Bộ Công Thương về hội nhập kinh tế quốc tế và khoảng 40 cán bộ công chức, nhân viên các Sở, Ban, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh.

 Hội nghị được nghe Tiến sỹ Phạm Văn Chắt trình bày 03 chuyên đề:

- Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Trung – Mỹ đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Đồng Nai.

- Các giải pháp để tận dụng lợi thế giảm thiểu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Trung – Mỹ đối với các mặt hàng xuất khẩu chính của Đồng Nai.

- Các giải pháp tăng trưởng, mở rộng thị trường trong thời gian tới.

Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ có tác động tích cực đến các doanh nghiệp Đồng Nai khi nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Đồng Nai được hưởng lợi khi xuất vào thị trường Hoa Kỳ do: dung lượng thị trường lớn, doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp, giảm khâu trung gian, giảm chi phí; thuộc nhóm hàng mà Hoa Kỳ đánh thuế cao với Trung Quốc; các đơn hàng đồ gỗ, nội thất của Mỹ sẽ chuyển hướng sang các nước Đông Nam Á… tạo cơ hội mở rộng thị phần cho đồ gỗ, nội thất của Việt Nam và Đồng Nai có thể tận dụng cơ hội này.

chien tranh tmai.jpg

 Bên cạnh mặt tích cực, Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức như bị Mỹ áp dụng biện pháp phòng vệ, trong số 3 điều kiện để xem xét đưa vào danh sách theo dõi của Mỹ, Việt Nam đã chạm 2; với việc nhập khẩu nhiều hàng hóa từ Trung Quốc, cũng có lo ngại rằng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ không thể cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc. Hàng Trung Quốc thường có giá thành thấp và đa dạng; doanh nghiệp Việt Nam có thể mua hàng Trung Quốc giá rẻ, thay nhãn mác để xuất do ham lời….

Như vậy, để tận dụng được lợi thế, giảm thiểu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng cần phải:

- Cải thiện sức cạnh tranh của sản phẩm.

- Không để bị lợi dụng trong xuất khẩu.

- Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về cơ cấu lại nền kinh tế.

- Cập nhật và xử  thông tin như: danh mục hàng hóa bị áp thuế của cả Mỹ và Trung Quốc, danh mục hàng hóa của Trung Quốc có thể nhập khẩu vào Việt Nam, thông tin liên quan đến phòng vệ thương mại với Mỹ….

Phòng Quản lý Doanh nghiệp

​BAN QUẢN LÝ CÁC KHU CÔNG NGHIỆP ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 26, đường 2A, KCN Biên Hòa II, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thọai: (0251) 3892378 - Fax: (0251) 3892379
Email: bqlkcn@dongnai.gov.vn, diza@diza.vn - Website: http://diza.dongnai.gov.vn​