Ngày 26/11/2018, Thủ tướng đã ban
hành Quyết định 47/2018/QĐ-TTg về thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an
toàn thực phẩm tại 09 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Phạm vi tiến hành thí điểm cụ thể như
sau: Đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh: 100% số đơn vị hành
chính cấp huyện, cấp xã. Đối với Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Hà
Tĩnh, Đồng Nai, Gia Lai: Không quá 25% số đơn vị hành chính cấp huyện thuộc đơn
vị hành chính cấp tỉnh và không quá 20% số đơn vị hành chính cấp xã thuộc đơn vị
hành chính cấp huyện.
Nội dung thanh tra an toàn thực phẩm
bao gồm: (1) Việc thực hiện các quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm
đối với sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ
quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành; (2) Việc thực hiện các tiêu chuẩn
có liên quan đến an toàn thực phẩm do tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng
đối với sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm; (3) Hoạt
động quảng cáo, ghi nhãn đối với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý; (4) Hoạt động
chứng nhận hợp quy, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm; (5) Việc thực hiện các quy định
khác của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Chánh thanh tra các Sở: Y tế, Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương (đối với các tỉnh, thành phố: Hà Nội,
Hải Phòng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Gia Lai), Trưởng ban Ban Quản
lý An toàn thực phẩm (đối với Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng) có trách nhiệm xử
lý chồng chéo về phạm vi, đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra giữa thanh
tra an toàn thực phẩm cấp huyện, cấp xã với thanh tra chuyên ngành an toàn thực
phẩm cấp tỉnh. Trường hợp có trùng lặp kế hoạch của cơ quan thanh tra an toàn
thực phẩm cấp trên thì thực hiện theo kế hoạch của cấp cao hơn.
Thời gian thực hiện thí điểm là 01
năm (12 tháng) và bắt đầu thực hiện thí điểm sau 06 tháng kể từ ngày Quyết định
này có hiệu lực thi hành.
Quyết định 47/2018/QĐ-TTg có hiệu lực
từ ngày 10/01/2019.
Văn
phòng Ban