Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Đường dây nóng
(061) 3892 378 - 0918.535758
CẦN SỚM THỰC HIỆN DỰ ÁN DI DỜI KHU CÔNG NGHIỆP BIÊN HÒA I

Phó tổng giám đốc Sonadezi cho biết, nhiều năm qua đơn vị phải gánh khoản bù lỗ cho việc bảo trì, vận hành KCN Biên Hòa I do mức thu phí dịch vụ ở đây khá thấp. Không chỉ mức thu thấp mà thực tế là nhiều doanh nghiệp ở đây còn “lờ” việc đóng khoản phí này. Phí dịch vụ mà Sonadezi thu là để phục vụ các công việc mang tính công ích như: chăm sóc cây xanh, dọn cỏ, bảo vệ, chiếu sáng... Mỗi năm Sonadezi chi cho các hoạt động ở đây hơn 12 tỷ đồng và phải bù lỗ một nửa.

Năm 2019, Sonadezi ước tính số tiền chi hoạt động bảo dưỡng cho KCN Biên Hòa I lên đến 16 tỷ đồng do phải đại tu đường số 5. Theo khảo sát của Sonadezi, nhiều tuyến đường trong KCN Biên Hòa I hiện đã xuống cấp nặng, cần phải duy tu trong thời gian tới, việc này tăng thêm áp lực về chi phí. Do khoản bù lỗ cho KCN Biên Hòa I vẫn kéo dài nên doanh nghiệp cũng mong sớm chuyển đổi xong KCN này.

KCN Biên Hòa I có 82 doanh nghiệp đang thuê đất, trong đó có 63 doanh nghiệp có thời hạn thuê đất đến năm 2051, 5 doanh nghiệp đến năm 2021 sẽ hết hạn hợp đồng thuê đất và 14 doanh nghiệp đã dừng hoạt động, đang cho đơn vị khác thuê lại đất làm kho bãi, nhà xưởng. Vướng mắc dẫn đến chưa thực hiện được việc di dời do chưa thống nhất được giá bồi thường, hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I đã kéo dài hơn 10 năm nhưng đến nay dường như vẫn “giậm chân tại chỗ”. 

KCN Biên Hòa I có diện tích 324 hécta, đây là KCN cũ có tuổi đời lâu nhất ở phía Nam, nay đã không còn phù hợp và cần chuyển đổi công năng. Theo đề án chuyển đổi, có 2 mục tiêu lớn là: khắc phục ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai vốn là nơi cung cấp nước cho hàng triệu người dân ở TP.Biên Hòa cùng các tỉnh, thành lân cận và phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hiện nay, không chỉ lãnh đạo tỉnh sốt ruột mà ngay cả người dân thành phố cũng rất trông đợi chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I. Với chiều dài gần 4km dọc theo quốc lộ 1 thì khu vực này được  xem là bộ mặt của TP.Biên Hòa, vì vậy việc chỉnh trang đô thị ở đây cũng rất cần thiết và cần sớm được thực hiện.

 

  ​Phòng Quản lý Lao động (Diza)

​BAN QUẢN LÝ CÁC KHU CÔNG NGHIỆP ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 26, đường 2A, KCN Biên Hòa II, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thọai: (0251) 3892378 - Fax: (0251) 3892379
Email: bqlkcn@dongnai.gov.vn, diza@diza.vn - Website: http://diza.dongnai.gov.vn​