Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả
heo Châu Phi, đến nay đã bùng phát và lan nhanh đến 19 tỉnh phía Bắc của Việt
Nam, nên một lượng lớn người tiêu dùng đã hạn chế dùng thịt heo và các sản phẩm
thịt heo do nghi ngại ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, làm cho lượng tiêu thụ
heo của tỉnh Đồng Nai đã giảm 1/3 so với trước khi các tỉnh phía Bắc công bố dịch.
Theo Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), dịch tả lợn
Châu Phi không lây truyền và gây bệnh cho người,… do đó, người tiêu dùng không
nên hạn chế sử dụng các sản phẩm thịt heo. Việc tẩy chay thịt heo sẽ làm ảnh hưởng
đến tình hình sản xuất, kinh doanh của người chăn nuôi heo sạch, có truy xuất
nguồn gốc. Về lâu dài, sẽ dẫn đến tình trạng người chăn nuôi bán tháo thịt heo,
không tái đàn ảnh hưởng đến nguồn cung thịt heo cung cấp cho địa bàn tỉnh Đồng
Nai và các tỉnh lân cận.
Để tạo điều kiện cho các trang trại, hộ chăn nuôi heo
sạch, có truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh được ổn định sản xuất, kinh
doanh. Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai thông báo đến cán bộ công chức,
viên chức và các doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể hỗ trợ tiêu thụ thịt
heo sạch, có nguồn gốc, có dấu kiểm dịch an toàn tại các điểm bán thịt heo có
truy xuất nguồn gốc.
Đầu mối liên hệ nhằm thu mua heo sạch, có nguồn gốc,
có dấu hiệu kiểm dịch an toàn trên địa bàn tỉnh: Trung tâm Xúc tiến Thương mại
– Sở Công Thương Đồng Nai, điện thoại: 0251.3822220 hoặc các đơn vị có thể chủ
động truy cập danh sách các đơn vị tham gia bình ổn giá mặt hàng thịt heo, các
đơn vị cung cấp thịt heo đảm bảo an toàn, có truy xuất nguồn gốc trên website Sở
Công Thương (http://sct.dongnai.gov.vn)
Trong quá trình liên lạc, thu mua gặp khó khăn, vướng
mắc, đề nghị, các đơn vị phản hồi về Phòng Quản lý Thương mại – Sở Công Thương
Đồng Nai, số điện thoại: 0251.3822.216 để được hỗ trợ.
Phòng Quản lý Lao động (Diza)