ĐIỂM TIN PHÁP LUẬT THÁNG 5 NĂM 2019 (Phần 1)

​       A.   Lĩnh vực pháp luật: Hành chính

1. Nghị định số 31/2019/NĐ-CP ngày 10/4/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Tố cáo

a) Ngày áp dụng: 28/5/2019

b) Phạm vi điều chỉnh/ Nội dung:

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức tùy theo tính chất, mức độ, vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có một trong các hành vi sau:

- Biết rõ việc tố cáo là không đúng sự thật nhưng vẫn tố cáo nhiều lần hoặc biết vụ việc đã được giải quyết đúng chính sách, pháp luật nhưng vẫn tố cáo nhiều lần mà không có bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo;

- Cưỡng ép, lôi kéo, kích động, dụ dỗ, mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật.

- Sử dụng họ tên của người khác để tố cáo gây mất đoàn kết nội bộ hoặc ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Hình thức kỷ luật cách chức áp dụng đối với người có thẩm quyền giải quyết tố cáo khi có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau:

- Cố ý không giải quyết hoặc cố ý giải quyết tố cáo trái pháp luật gây mt ổn định, an ninh, trật tự xã hội;

- Cố ý bỏ qua các bằng chứng, bỏ lọt các thông tin, tài liệu, làm mất hoặc làm sai lệch hồ sơ vụ việc; bao che cho người bị tố cáo gây mất ổn định, an ninh, trật tự xã hội;

- Không áp dụng biện pháp bảo vệ người tố cáo thuộc thẩm quyền làm cho người tố cáo bị trả thù, trù dập dẫn đến thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe với tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc bị chết.

c) Văn bản liên quan: Nghị định này thay thế Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03/10/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tố cáo

B. Lĩnh vực pháp luật: Lao động

2. Nghị định số 29/2019/NĐ-CP ngày 20/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành khoản 3 điều 54 Bộ luật Lao động về việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động

a) Ngày hiệu lực: 05/5/2019

b) Phạm vi điều chỉnh/ Nội dung: Nghị định này quy định điều kiện, thẩm quyền, trình tự, thủ tục cấp, gia hạn, cấp lại, thu hồi giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động (sau đây gọi là giấy phép); việc ký quỹ của doanh nghiệp cho thuê lại lao động; danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 Bộ luật lao động.

Theo đó, đã ban hành nhiều quy định mới đối với hoạt động cho thuê lại động như sau:

- Sửa đổi thời hạn của Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, cụ thể:

+ Kéo dài thời hạn của Giấy phép lên tối đa là 60 tháng.

+ Giấy phép được gia hạn nhiều lần, mỗi lần gia hạn tối đa là 60 tháng.

- Bãi bỏ 02 điều kiện để doanh nghiệp được cấp giấy phép: điều kiện về vốn pháp định; về địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

- Bổ sung 03 công việc vào danh mục công việc được cho thuê lại lao động, bao gồm:

+ Quản lý, vận hành, bảo dưỡng và phục vụ trên tàu biển;

+ Quản lý, giám sát, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng và phục vụ trên giàn khoan dầu khí;

+ Lái tàu bay, phục vụ trên tàu bay/Bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay và thiết bị tàu bay/Điều độ, khai thác bay/Giám sát bay.

- Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải niêm yết công khai bản chính giấy phép tại trụ sở chính.

C. Lĩnh vực pháp luật: Doanh nghiệp

3. Quyết định số 16/2019/QĐ-TTg ngày 28/3/2019 do Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô tham gia giao thông và xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu

a) Ngày hiệu lực: 15/5/2019

b) Phạm vi điều chỉnh/ Nội dung: Quyết định này quy định lộ trình áp dụng các mức tiêu chuẩn khí thải của xe ô tô tham gia giao thông và xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu. Áp dụng đối với tổ chức, cá nhân sử dụng, quản lý, kiểm tra, kiểm định xe ô tô tham gia giao thông, xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu; không áp dụng đối với các loại xe ô tô của quân đội, công an phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh.

Theo đó, lộ trình áp dụng các mức tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô đã qua sử dụng NK như sau:

- Ô tô lắp động cơ cháy cưỡng bức, động cơ cháy do nén đã qua sử dụng nhập khẩu áp dụng Mức 4 – Mức tiêu chuẩn khí thải kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực.

- Ô tô đã qua sử dụng NK có thời điểm mở tờ khai hàng hóa NK theo Luật hải quan hoặc đã về đến cảng, cửa khẩu VN  trước ngày 15/5/2019 thì được tiếp tục áp dụng lộ trình theo quy định tại Quyết định 249/2005/QĐ-TTg ngày 10/10/2005.

- Cụ thể, ô tô  lắp động cơ cháy cưỡng bức đã qua sử dụng nhập khẩu áp dụng Mức 3 và ô tô lắp động cơ cháy do nén áp dụng Mức 2.​ (Còn tiếp)

Văn phòng Ban