BỘ LUẬT LAO ĐỘNG 2019 CÓ NHỮNG THAY ĐỔI LIÊN QUAN ĐẾN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

1. Về hình thức hợp đồng lao động:

Người sử dụng lao động có thể giao kết hợp đồng lao động thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản. Đây là một điểm mới của Bộ luật lao động 2019, mở rộng hình thức ký kết hợp đồng lao động trong quan hệ lao động.

Ngoài ra, hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng (Bộ luật Lao động 2012 quy định thời hạn dưới 03 tháng).

2. Về thời gian thử việc:

Bộ luật Lao động 2019 bổ sung thêm thời gian thử việc đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp là không quá 180 ngày.

3. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động:

Bổ sung thêm các trường hợp được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, cụ thể là: Người lao động được bổ nhiệm làm người quản lý doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đầu tư tại doanh nghiệp khác.

Phòng Quản lý La​o động (Diza)