BẢNG GIÁ ĐẤT MỚI TĂNG GẤP 3 LẦN TRONG 5 NĂM TỚI, THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐỒNG NAI SẼ RA SAO?

Theo Quyết định số 49/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai, Bảng giá đất mới tại Đồng Nai áp dụng từ 2020 đến năm 2024 có những khu vực giá tăng từ 3-4 lần so với bảng giá đất hiện hành.

Gia dat.jpgĐây được xem là khu vực có sự điều chỉnh mức tăng giá đất khá cao, gấp nhiều lần so với bảng giá đất năm 2015-2019.

Theo ghi nhận tại huyện Nhơn Trạch, đường hẻm Võ Thị Sáu xã Phú đông năm 2019 đất chuyển thổ giá vị trí 3 rẻ nhất là 280 ngàn đồng/m2 thì năm 2020 rẻ nhất cùng vị trí là 1,4 triệu đồng/m2.

Đối với mặt tiền thì đường Lý Thái Tổ (DT769 đoạn qua xã Đại Phước) năm 2019 lên thổ là 3,2 triệu đồng/m2 hiện nay đã là 12 triệu đồng/m2. Hay đường Hùng Vương đoạn qua xã Phú Đông năm 2019 giá chỉ 1,8 triệu đồng/m2 thì nay tăng lên 6,5 triệu đồng/m2. Tương tự, đường Huỳnh Văn Lũy ngay UBND xã Phú Đông giá đất từ 1,2 triệu đồng/m2 nay tăng lên 5,5 triệu đồng/m2. Như vậy, tính ra, bình quân mức giá đất mới áp dụng từ 2020-2024 tại Đồng Nai tăng gấp khoảng 3-4 lần so với giá đất năm 2019.

Gd1.png
Bảng giá đất áp dụng từ 2015-2019 tại Đồng Nai

Gd2.png
Bảng giá đất từ 2020-2024 đã tăng khoảng 3 lần

Theo tìm hiểu, việc giá đất tăng sẽ tác động phần nào đến thị trường BĐS khu vực này. Đặc biệt, theo các chuyên gia đối với các dự án phân lô bán nền sẽ chịu ảnh hưởng đến mặt bằng giá rất lớn. Cụ thể, khi áp dụng bảng giá đất mới thì sẽ tăng thuế chuyển đổi mục đích lên đất ở chi phí cao hơn trước; tăng phí chuyển nhượng bất động sản; tăng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng. Vô hình chung làm giá bán sẽ phải tăng để bù vào các khoản chi phí đó.

Đối với các công ty BĐS khu vực Đồng Nai liệu có bị ảnh hưởng bởi bảng giá đất mới được ban hành, theo các chuyên gia trong ngành, đối với các công ty phân lô bán nền chắc chắn bị ảnh hưởng, còn đối với công ty môi giới bán sản phẩm lẻ (đất dân) xen kẽ thì đây được xem là một cơ hội. Bởi dạng phân lô chi phí cao dẫn tới giá thành khi bán ra sẽ cao, trong khi đất trong dân dân lại là 1 sản phẩm đáng để suy xét vì pháp lý đã hoàn chỉnh mà giá bán lại khá. cạnh tranh.

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, do năm 2020 Đồng Nai sẽ có rất nhiều các dự án trọng điểm được khởi công như Cầu Cát Lái, Vành Đai 3, và đại Dự án Sân Bay Long Thành, sẽ kéo theo rất nhiều cơ sở hạ tầng được đầu tư và hàng loạt dự án hạ tầng khu Đô thị, thương mại dịch vụ sẽ được khởi công ăn theo các công trình kể trên.

Nên đây dự báo vẫn là sự lựa chọn của nhiều NĐT. Tuy vậy, nếu mặt bằng giá đất tăng quá cao cũng khiến nhu cầu mua ở thực tại các khu vực này giảm đi, những CĐT mới vào thị trường cũng khó để làm dự án mới.

Được biết, trong bảng giá đất mới ban hành, giá đất nông nghiệp, mức tăng cao nhất là các xã thuộc địa bàn các huyện: Trảng Bom (tăng 2,2 - 3 lần), Thống Nhất (2,5 - 3 lần), Xuân Lộc (3 - 4 lần), Cẩm Mỹ (2,8 - 3,2 lần). Đất nông nghiệp TP.Biên Hòa có nhiều tỷ lệ tăng khác nhau; các phường cũ có tỷ lệ tăng thấp nhất (từ 6 đến 29%), các phường mới thành lập có mức tăng cao nhất là 4,3 lần.

Như vậy, giá đất tại các tuyến đường đều tăng, mức tăng phổ biến từ 1,5 đến 3 lần so với giá hiện hành. Mức giá cao nhất là 40 triệu đồng/m2 của đường 30-4 (TP.Biên Hòa) và thấp nhất 160 ngàn đồng/m2 thuộc thị trấn Định Quán (huyện Định Quán)./.