ĐỀ XUẤT TĂNG LƯƠNG HƯU, TRỢ CẤP BẢO HIỂM XÃ HỘI CHO 8 ĐỐI TƯỢNG TỪ NGÀY 01/7/2020

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có tờ trình dự thảo nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng.

Theo dự thảo nghị định, từ ngày 01/7/2020, tám đối tượng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 7,382% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Mức điều chỉnh tăng này bằng tốc độ tăng mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng. Cụ thể:

1. Cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động (kể cả người có thời gian tham gia BHXH tự nguyện, người nghỉ hưu từ quỹ BHXH nông dân Nghệ An chuyển sang theo Quyết định số 41/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ); quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hằng tháng.

2. Cán bộ xã, phường, thị trấn quy định tại Nghị định số 92/2009/NĐ-CP, Nghị định số 121/2003/NĐ-CP và Nghị định số 09/1998/CP của Chính phủ đang hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng.

3. Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định số 91/2000/QĐ-TTg, Quyết định số 613/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng.

4. Cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định số 130/1975 của Hội đồng Chính phủ và Quyết định số 111/1981 của Hội đồng Bộ trưởng.

5. Quân nhân đang hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 38/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

6. Công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định số 53/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

7. Quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

8. Người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, tại dự thảo nghị định không thực hiện điều chỉnh đối với nhóm đối tượng đang hưởng hưởng trợ cấp tuất hằng tháng. Nguyên nhân, theo Luật Bảo hiểm xã hội, mức hưởng trợ cấp tuất hằng tháng được tính trên mức lương cơ sở. “Do đó, khi mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng cũng sẽ được điều chỉnh tăng tương ứng…”, Bộ LĐ-TB&XH lý giải.

* Lương hưu được điều chỉnh theo từng năm

Theo Điều 57 của Luật Bảo hiểm Xã hội, việc điều chỉnh lương hưu được quy định: “Chính phủ điều chỉnh lương hưu trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm xã hội". Như vậy, có thể hiểu khi Chính phủ điều chỉnh tăng lương cơ sở, lương tối thiểu vùng sẽ là tiền đề cho việc tăng mức lương hưu hằng tháng.