CÀI ĐẶT ỨNG DỤNG BLUEZONE VÀ ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ LÂY NHIỄM DỊCH COVID-19

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 9310/UBND-KGVX ngày 07/8/2020, để tăng cường công tác phòng chống dịch tại các KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm và nghiêm túc tổ chức tuyên truyền người lao động cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone và thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, cụ thể như sau:

1. Cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone:

Để công tác quản lý, truy vết, cảnh báo khi có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 đạt hiệu quả cáo nhất, góp phần ngăn ngừa đẩy lùi dịch bệnh, doanh nghiệp cần phối hợp công đoàn cơ sở tuyên truyền, vận động người lao động cài đặt ứng dụng Bluezone-ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên điện thoại thông minh.

2. Thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động, hạn chế thấp nhất lây lan ra cộng đồng tại theo hướng dẫn tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Bộ Y tế bao gồm:

2.1 Thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động cụ thể:

- Tuyên truyền, hướng dẫn cho người lao động các biện pháp cụ thể trước khi đến Công ty làm việc (ở nhà, ký túc xá), khi đi công tác cho doanh nghiệp đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, lưu ý khi thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, ký túc xá, khi làm việc tại doanh nghiệp, khi kết thúc làm việc;

- Thiết lập kênh liên lạc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Y tế dự phòng cấp tỉnh hoặc thông qua đường dây nóng của Sở Y tế;

- Phân công và công khai thông tin liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá;

- Không cho phép người không có phận sự vào khu vực làm việc, ký túc xá, bố trí nhân lực, rà soát, sắp xếp, tổ chức công việc linh hoạt tại nhà (nếu có thể), đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc, đảm bảo an toàn phòng dịch khi tổ chức đưa đón người lao động….

- Phân luồng, khử khuẩn và vệ sinh môi trường khi có người lao động được xác định mắc Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá

- Đảm bảo điều kiện và tổ chức thực hiện đầy đủ các nội dung của Hướng dẫn.

- Bố trí người kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại nơi làm việc.

2.2 Đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19:

- Doanh nghiệp tổ chức thực hiện việc đánh giá nguy cơ tại cơ sở sản xuất, kinh doanh theo hướng dẫn tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 (kèm theo) và báo cáo kết quả đánh giá về thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh (Sở Y tế Đồng Nai) 2194-Huong dan phong chong va danh gia nguy co lay nhiem Covid-19.pdf2194-Huong dan phong chong va danh gia nguy co lay nhiem Covid-19.pdf;

- Căn cứ kết quả đánh giá, thực hiện các biện pháp khắc phục (nếu có);

- Việc thực hiện đánh giá lại được tiến hành thường xuyên ít nhất 02 tuần/lần hoặc khi có người lao động thuộc diện là ca bệnh, người tiếp xúc vòng 1, người tiếp xúc vòng 2 hay có sự cố khác.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, doanh nghiệp liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Y tế dự phòng tỉnh hoặc thông qua đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế  (số điện thoại 1900 3228 hoặc 19009095) để được hướng dẫn.

Phòng Quản lý Lao động (Diza)​