THU GOM, PHÂN LOẠI VÀ XỬ LÝ CHẤT THẢI RẮN SINH HOẠT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI

Thời gian qua, nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện phân loại chất thải rắn (CTR) sinh hoạt tại nguồn qua nhiều giai đoạn. Từ năm 2008, triển khai thí điểm trên 04 phường thuộc thành phố Biên Hòa. Trên cơ sở đó, 11/11 huyện, thành phố cũng tiến hành đồng loạt triển khai thí điểm, mở rộng địa bàn và đối tượng tham gia.

Năm 2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4519/QĐ-UBND ngày 29/12/2016 về việc phê duyệt Đề án tổng thể “Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020”. Theo đó, giai đoạn 1 (năm 2016-2018) tập trung công tác tuyên truyền về vai trò, lợi ích của phân loại CTR sinh hoạt tại nguồn duy trì thực hiện thí điểm phân loại CTR sinh hoạt tại nguồn mà các địa phương đang triển khai giai đoạn 2 (2019 - 2020) tiếp tục triển khai thực hiện tại các địa bàn còn lại và mở rộng đối tượng thực hiện.

Ngày 28/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 5973/KH-UBND triển khai thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn giai đoạn 2020-2025. Với các lộ trình: (1) Trong năm 2020 đồng loạt triển khai thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên toàn tỉnh; (2) Năm 2022 hoàn thành việc chuẩn hóa trang thiết bị, phương tiện, hạ tầng kỹ thuật trong quá trình phân loại, lưu giữ, thu gom, trung chuyển, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt; (3) Phấn đấu đến năm 2025, tất cả các đô thị trên địa bàn tỉnh thực hiện hiệu quả phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; đầu tư, xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ phục vụ cho hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng quy chuẩn về xây dựng và môi trường.

Ngày 23/7/2019, ông Võ Văn Chánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc nghe báo cáo về tình hình thực hiện việc giảm tỷ lệ chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện, giải pháp, nhiệm vụ thực hiện Đề án tổng thể phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, giai đoạn 2 trên địa bàn tỉnh. Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Chánh đã có ý kiến chỉ đạo các sở, ngành thực hiện các giải pháp thiết thực, phù hợp để giải quyết các khó khăn vướng mắc để có thể thực hiện tốt nhất Đề án phân loại chất thải rắn tại nguồn.

Với những kết quả đạt được trong công tác quản lý chất thải rắn và việc đầu tư hiệu quả các khu xử lý chất thải rắn theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, việc tiếp tục triển khai thực hiện phân loại CTR sinh hoạt tại nguồn là một định hướng đúng đắn, lâu dài, cần có sự chung tay của cộng đồng, cả hệ thống chính trị và trong đó có cả các doanh nghiệp trong KCN trên địa bàn tỉnh./.​