METI – KANSAI & UBND TỈNH ĐỒNG NAI HỢP TÁC PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ

Tháng 4 năm 2013, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai (UBND tỉnh) và Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp vùng Kansai (METI – Kansai) ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ và nguồn nhân lực. Kể từ đó, trao đổi kinh tế giữa tỉnh Đồng Nai và khu vực Kansai đã trở nên sôi động hơn, và những xu hướng gần đây cho thấy ngày càng nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đang rất quan tâm đến việc mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

HT1.jpg
Hình 1: Tổng quan hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Đồng Nai

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với những thách thức trong việc tìm kiếm đối tác kinh doanh trong môi trường mới, đặc biệt trong lĩnh vực Xi mạ, Gia công cơ khí chính xác, Khuôn mẫu và Xử lý nhiệt. Trong bối cảnh này, vào tháng 10 năm 2013, "Bàn Kansai" được thành lập tại Ban Quản lý khu công nghiệp Đồng Nai (Ban Quản lý) cung cấp dịch vụ tư vấn một cửa cho các công ty Nhật Bản muốn đầu tư hay có ý định đầu tư vào tỉnh Đồng Nai.

HT2.jpg
Hình 2: Mô hình Mạng lưới điều phối viên kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và FDI

Để tăng cường trao đổi và hợp tác giữa các công ty sản xuất Nhật Bản hoạt động tại tỉnh Đồng Nai và Nhật Bản với các công ty sản xuất có vốn đầu tư trong nước của Việt Nam, "Mạng lưới điều phối viên kết nối Khu vực Công nghiệp – Nhà trường và nhà nước" là rất cần thiết. Mạng lưới điều phối viên nhằm mục đích giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp đầu tư sang Việt Nam, xây dựng mối liên kết giữa các doanh nghiệp, hướng tới đẩy mạnh hơn nữa đầu tư sang Việt Nam của các doanh nghiệp vùng Kansai và xây dựng chuỗi cung ứng tại địa phương thông qua việc chia sẻ thông tin về nhu cầu sử dụng nhân lực Việt Nam và tạo cơ hội giao lưu doanh nghiệp và nguồn nhân lực, tổ chức các hội nghị giao thương.

HT3.jpg
Hình 3: Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa METI – Kansai và UBND tỉnh Đồng Nai tại Osaka – Nhật Bản

Ngày 8/9/2017 tại Osaka, Nhật Bản, Hai bên tái ký kết ghi nhớ hợp tác, tiếp tục tập trung vào phát triển công nghiệp hỗ trợ và phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh Đồng Nai. Và để triển khai nội dung phát triển công nghiệp hỗ trợ, tháng 9/2019 UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định thành lập “Tổ điều phối viên xúc tiến phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh Đồng Nai”.

HT4.jpg
Hình 4: Họp triển khai hoạt động chương trình Mạng lưới điều phối viên

Một số hoạt động của Tổ điều phối viên trong thời gian vừa qua:

1.  Sự kiện giao lưu nguồn nhân lực giữa sinh viên và các doanh nghiệp Nhật Bản:

Đây là hoạt động giúp cho sinh viên các trường Cao đẳng và Đại học trên địa bàn tỉnh có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu về nhu cầu của doanh nghiệp tuyển dụng, đồng thời doanh nghiệp tuyển dụng có cơ hội giới thiệu về doanh nghiệp và tìm kiếm ứng viên phù hợp cho các vị trí hiện tại và tương lai của doanh nghiệp.

HT5.jpg
Hình 5: Sự kiện giao lưu nguồn nhân lực năm 2018

2.  Hội nghị giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản

Giúp các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước có cơ hội giao thương với các doanh nghiệp FDI trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước được Tổ điều phối viên khảo sát và đề cử nên có đủ khả năng tham gia kết nối với các doanh nghiệp Nhật Bản.

HT6.jpg

Hình 6: Quang cảnh Sự kiện giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản 2019 tại tỉnh Đồng Nai.

3.  Khảo sát doanh nghiệp xây dựng cơ sở dữ liệu kết nối phát triển công nghiệp phụ trợ

Nhằm phát triển công nghiệp phụ trợ, hàng năm, Tổ điều phối viên tổ chức khảo sát khoảng 30 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước để nắm bắt thông tin doanh nghiệp, đồng thời có những hỗ trợ cần thiết giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực quản lý, tiếp cận với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có nhu cầu đặt hàng gia công.

HT7.jpg
Hình 7: Đại diện METI – Kansai, AOTS, Chuyên gia Nhật Bản và Tổ điều phối viên khảo sát kết nối doanh nghiệp.

4.     Tập huấn nâng cao năng lực mạng lưới điều phối viên

Tổ điều phối viên được các chuyên gia Nhật Bản trực tiếp hướng dẫn và hỗ trợ trong các hoạt động của tổ, tham quan các mô hình mạng lưới điều phối Nhật Bản.

HT8.jpg
Hình 8: Tham quan Phòng trưng bày sản phẩm thuộc Mạng lưới điều phối viên thành phố Yao – Nhật Bản.

5.  Tập huấn nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước

Chương trình do chính phủ Nhật Bản tài trợ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tỉnh Đồng Nai và các tỉnh lân cận đào tạo nâng cao năng lực quản lý và cải tiến nâng cao năng suất đáp ứng khả năng kết nối với các doanh nghiệp FDI.
HT9.jpg
Hình 9: Khóa tập huấn tại Nhật Bản năm 2019