TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 33/CT-TTG NGÀY 20/8/2020 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ, TÁI SỬ DỤNG, TÁI CHẾ, XỬ LÝ VÀ GIẢM THIỂU CHẤT THẢI NHỰA

​     Thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 20/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa; Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 14174/KH-UBND ngày 24/12/2018 và Văn bản số 7558/UBND-CNN ngày 02/7/2019 của UBND tỉnh; Ngày 17/9/2020 UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản số 11083/UBND-KTN về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 20/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo một số như sau:

1. Đối với các sở, ban, ngành, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, UBND các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa:

a) Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 14174/KH-UBND ngày 24/12/2018 và Văn bản số 7558/UBND-CNN ngày 02/7/2019 của UBND tỉnh, đồng thời nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 20/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó yêu cầu các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc thực hiện các hoạt động cụ thể như sau:

- Gương mẫu, tích cực và đi đầu trong việc giảm thiểu chất thải nhựa; hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần (bao gồm túi nilong khó phân hủy, bao gói nhựa thực phẩm, chai lọ nhựa, ống hút, hộp xốp đựng thực phẩm, ly và bộ đồ ăn…); không sử dụng băng rôn, khẩu hiệu, chai, lý, ống hút, chén, đĩa, đũa, … dùng một lần tại công sở và trong các hội nghị, hội thảo, cuộc họp, các ngày lễ, ngày kỷ niệm và các sự kiện khác; ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường;

- Tiên phong, gương mẫu thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn ngay tại công sở, bố trí thùng rác để phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại các cơ quan, đơn vị; chất thải nhựa và các chất thải khác có khả năng tái chế không được để lẫn với chất thải hữu cơ; khuyến khích xây dựng và thực hiện các mô hình kiểu mẫu để làm cơ sở nhân rộng cho các cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực và địa bàn quản lý;

- Thực hiện truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức cho công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị về phân loại, thu gom, giảm thiểu chất thải nhựa; phối hợp các tổ chức, cá nhân có liên quan vận động người dân hạn chế hoặc không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần để bảo vệ môi trường.

b) Triển khai thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn theo Kế hoạch 5973/KH-UBND ngày 28/5/2020 của UBND tỉnh. Trên các đường phố chính, các siêu thị, trung tâm thương mại, công viên, khu vui chơi giải trí, điểm tập trung dân cư, khu du lịch, đầu mối giao thông, trụ sở cơ quan và các khu vực công cộng khác phải bố trí các thùng chứa chất thải rắn sinh hoạt có dán nhãn để mọi người nhận biết và thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 6735/STNMT-CCBVMT ngày 27/8/2020; Tập huấn, hướng dẫn thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn tại các công sở, trường học, cơ sở y tế và các khu vực công cộng theo lĩnh vực, ngành hoặc địa bàn quản lý.

2. Đối với UBND các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa:

a) Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu chất thải nhựa, phân loại chất thải, chất thải nhựa; phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội xây dựng phong trào, liên minh chống chất thải nhựa; vận động người dân, cộng đồng dân cư hạn chế hoặc không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần (bao gồm túi nilong khó phân hủy, bao bì gói nhựa thực phẩm, chại lọ nhựa, ống hút, hộp xốp đựng thực phẩm, ly, đĩa và bộ đồ ăn, …) để bảo vệ môi trường.

b) Phối hợp với các sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan vận động các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, chợ dân sinh, khách sạn, nhà hàng, quán nước, khu du lịch và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, du lịch … trên địa bàn cam kết giảm thiểu chất thải nhựa, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần hoặc thay thế bằng các sản phẩm thân thiện môi trường; không cung cấp miễn phí túi nilong cho khách hoặc chuyển từ sử dụng túi nilong khó phân hủy sang các loại túi khác thân thiện với môi trường.

c) Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức các hoạt động ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu gom chất thải nhựa trên các sông, rạch, kênh, mương,... Xã hội hóa các hoạt động thu gom, xử lý chất thải nhựa trên sông, suối và các hồ ao trong khu đô thị, khu dân cư.

d) Tăng cường năng lực, hiệu quả công tác thu gom, xử lý chất thải rắn; thực hiện thu gom và xử lý riêng các loại chất thải đã được phân loại (bao gồm cả chất thải nhựa).

3. Đối với Cục Thuế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát, kiểm tra việc tuân thủ chính sách thuế bảo vệ môi trường của các cơ sở cung cấp túi nilong cho các chợ dân sinh và cửa hàng buôn bán nhỏ;

4. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa và các đơn vị liên quan rà soát kiểm tra việc tuân thủ các quy định về môi trường của các cơ sở sản xuất, tái chế túi nilong; tăng cường thanh tra, kiểm soát chặt chẽ các làng nghề, cơ sở tái chế nhựa không đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường./.​