TỌA ĐÀM “ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG PHÁP LUẬT VÀ TRIỂN VỌNG ÁP DỤNG PHƯƠNG THỨC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP NGOÀI TỐ TỤNG TRONG LĨNH VỰC MÔI TRƯỜNG”

​Với mục tiêu thông qua hoạt động điều tra, khảo sát, cung cấp luận cứ thực tiễn để xác định những yêu cầu hoàn thiện pháp luật và phương thức giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực môi trường, xác định các điều kiện để áp dụng phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tố tụng để giải quyết các tranh chấp về môi trường tại Việt Nam.

Thực hiện Kế hoạch số 8273/KH-UBND ngày 15/7/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về việc phối hợp, khảo sát “Đánh giá hiện trạng pháp luật và triển vọng áp dụng phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tố tụng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường” và văn bản số 2838/STP-TTr ngày 25/9/2020 của Sở Tư pháp; Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai đã phối hợp với Sở Tư pháp và Đoàn khảo sát của Bộ Tư pháp để tổ chức Tọa đàm “Đánh giá hiện trạng pháp luật và triển vọng áp dụng phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tố tụng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường” vào ngày 07/10/2020 tại Hội trường Ban Quản lý.

Chủ trì buổi Tọa đàm là ông Lê Văn Danh – Phó Trưởng ban Ban Quản lý các KCN, đại diện đoàn khảo sát là ông Nguyễn Minh Khuê – Phó Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý – Bộ Tư pháp và đại diện Sở Tư pháp là ông Võ Tấn Khương - Phó Chánh Thanh tra Sở Tư pháp; cùng với sự tham dự của hơn 25 đại biểu đại diện của Chi hội Doanh nghiệp Đài Loan và các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn.

Tại buổi Tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp có ý kiến đối với việc giải quyết tranh chấp về môi trường thực tế đã và đang diễn ra tại doanh nghiệp mình, có ý kiến kiến nghị một số nội dung chưa phù hợp. Thông qua các ý kiến trao đổi tại buổi Tọa đàm, Đoàn khảo sát của Bộ Tư pháp bước đầu đã xác định được một số yêu cầu cần thiết để hoàn thiện pháp luật và phương thức giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực môi trường, xác định các điều kiện để áp dụng phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tố tụng để giải quyết các tranh chấp về môi trường tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm