LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO CÁC NGHỊ ĐỊNH HƯỚNG DẪN LUẬT ĐẦU TƯ NĂM 2014, LUẬT DOANH NGHIỆP NĂM 2020 VÀ LUẬT ĐẦU TƯ THEO PHƯƠNG THỨC ĐỐI TÁC CÔNG TƯ (PPP).

Với nhiều điểm mới, những chính sách đột phá, Luật doanh nghiệp năm 2020, Luật đầu tư năm 2020 và Luật PPP là 03 đạo luật quan trọng về đầu tư, kinh doanh; được kỳ vọng sẽ tạo ra điểm nhấn mới, tháo gỡ nhiều điểm nghẽn trong hoạt động đầu tư kinh doanh.

Lý giải Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp mới tồn tại 5 năm đã sửa đổi, Thứ trưởng khẳng định, hai đạo luật này từ khi ra đời đã tạo động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của khối doanh nghiệp tư nhân, có tác động quan trọng đến sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên hiện 2 luật này đã có sự xung đột với một số luật khác như Luật Đất đai, Luật Xây dựng…Ngoài ra đã xuất hiện một số phương thức kinh doanh theo mô hình mới, dẫn đến khoảng trống mới của pháp luật, nên cần thiết phải sửa đổi.

Về Luật PPP, đây là luật mới hoàn toàn, đã kế thừa những quy định tốt đã và đang thực hiện, đồng thời bổ sung các nội dung mới, quan trọng, bảo đảm tính đặc thù của đầu tư PPP, tạo môi trường pháp lý ổn định hơn cho các dự án PPP trong thời gian tới.

Luật doanh nghiệp 2020, Luật đầu tư 2020 và Luật PPP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021. Ngoài Luật doanh nghiệp 2020 không có Nghị định hướng dẫn, hai Luật còn lại (Luật đầu tư 2020 và Luật PPP) cần có 10 Nghị định hướng dẫn.

Cụ thể, để quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật đầu tư 2020, Bộ KH&ĐT đã trình Thủ tướng Chính phủ  phân công soạn thảo 7 Nghị định, gồm: Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư; Nghị định quy định về đầu tư ra nước ngoài; Nghị định thay thế Nghị định 84/2015/NĐ-CP ngày 30/9/2015 hướng dẫn về dự án quan trọng quốc gia; Nghị định về xúc tiến đầu tư; Nghị định quy định chi tiết khoản 3 Điều 75 của Luật (hướng dẫn đối tượng nội dung đánh gia sơ bộ tác động môi trường); Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Với Luật PPP, Chính phủ dự kiến ban hành 03 Nghị định hướng dẫn, gồm: Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật PPP (Bộ KH&ĐT chủ trì); Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật PPP về lựa chọn nhà đầu tư (Bộ KH&ĐT chủ trì); Nghị định quy định về cơ chế tài chính trong đầu tư theo phương thức đối tác công tư (Bộ Tài chính chủ trì).​