(0251)3892378 - 0918535758
HƯỚNG DẪN Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 ĐỐI VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM LÀM VIỆC NGẮN NGÀY (DƯỚI 14 NGÀY)

Theo đó, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày gồm: Nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước; Khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; Những người tiếp xúc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ trong quá trình nhập cảnh và làm việc tại Việt Nam.

Các chuyên gia, khách nhập cảnh không phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, song phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn và không để lây nhiễm chéo, không lây nhiễm ra cộng đồng.

Những người tiếp xúc với các nhóm người này phải tự theo dõi sức khỏe. Khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lý và y tế địa phương.

Người nhập cảnh thuộc nhóm này phải có bảo hiểm y tế quốc tế; hoặc cơ quan, tổ chức mời cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp mắc Covid-19. Họ phải nhập cảnh trước thời gian làm việc dự kiến một ngày để thực hiện các quy định liên quan đến giám sát y tế.

Toàn bộ kinh phí cho việc cách ly, phương tiện đưa đón, xét nghiệm nCoV do đơn vị, tổ chức mời chuyên gia chi trả. Người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, được miễn phí.

Sau 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu họ tiếp tục có nhu cầu ở lại Việt Nam làm việc và kết quả xét nghiệm nCoV âm tính, thì được làm việc bình thường, không cần cách ly...

Bộ Y tế cũng yêu cầu trước khi nhập cảnh, cần xây dựng phương án làm việc, địa điểm lưu trú, phương tiện đưa đón, cách ly cụ thể cho chuyên gia. Chuyên gia phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time-PCR từ 3-5 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam và có kết quả xét nghiệm âm tính./.

Phòng Quản lý Lao động (Diza)

Chịu trách nhiệm chính: Ông Cao Tiến Sỹ - Trưởng ban