HỘI NGHỊ GẶP GỠ DOANH NGHIỆP FDI NĂM 2022

​         Ngày 25/3/2022, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh năm 2022 và trao bằng khen cho 14 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

DSC_6262.JPG

Hội nghị có sự tham dự của Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng, đại diện Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM, các Hiệp hội doanh nghiệp, lãnh đạo các Sở ngành và các doanh nghiệp FDI.

Trong năm 2021, tổng vốn thu hút đầu tư cấp mới và tăng vốn là 1.272 triệu USD, bằng 96,1% so cùng kỳ, và tăng 15% so với kế hoạch năm 2021 (kế hoạch 1,1 tỷ USD). Trong đó, cấp mới là 53 dự án, với tổng với vốn đăng ký 384,43 triệu USD, giảm 6,94% so cùng kỳ. Đa phần là các dự án sản xuất công nghiệp tập trung tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó, dẫn đầu vẫn là các dự án đầu tư từ Hàn Quốc, tiếp theo là Nhật Bản, Singapore, HongKong... Trong tổng số dự án cấp mới có 31/53 dự án thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ với vốn đầu tư đăng ký là 278,68 triệu USD.

Mặc dù gặp khó khăn về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, trong năm 2021, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vẫn đạt những chỉ tiêu khả quan:

- Thu ngân sách nhà nước khoảng 15.263,56 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ;

- Kim ngạch xuất khẩu đạt 17.077,07 triệu USD, tăng 21,67% so với cùng kỳ;

- Kim ngạch nhập khẩu đạt 15.054,5 triệu USD, tăng 40,69% so cùng kỳ.

Tại Hội nghị, đại diện các Hiệp hội cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của UBND tỉnh Đồng Nai dành cho doanh nghiệp, đặc biệt trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4. Các doanh nghiệp cũng thẳng thắn trao đổi về những khó khăn vướng mắc về Chính sách bảo hiểm cho người lao động nước ngoài làm việc tại Đồng Nai; tiếp tục thực hiện chính sách về giãn thuế; về phát triển hạ tầng trong khu công nghiệp; mong muốn đơn giản hóa các thủ tục về đầu tư hơn nữa đặc biệt là khi doanh nghiệp cần lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng chia sẻ: Buổi gặp gỡ hôm nay giúp chính quyền tỉnh Đồng Nai hiểu hơn những tâm tư, vướng mắc của các doanh nghiệp FDI, từ đó có giải pháp phù hợp để hỗ trợ tốt hơn. Bên cạnh việc tổ chức đối thoại trực tiếp như hôm nay, các doanh nghiệp nếu có vấn đề gì cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe và chia sẻ. Các doanh nghiệp có thể gửi các khó khăn, vướng mắc, ý kiến thông qua Ban Quản lý các khu công nghiệp hoặc có thể hẹn làm việc với chính quyền tỉnh bất kỳ khi nào nếu thấy cần, chúng tôi sẽ sắp xếp để giải quyết vấn đề một cách kịp thời.

Phòng Quản lý Doanh nghiệp