Triển khai nội dung văn bản số 8092/BCĐ- TTP ngày 09/12/2022 của Ban Chỉ
đạo bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh về việc bảo đảm ATTP tại các cơ sở
kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh.
Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đã được chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo quy định, tình hình ngộ độc thực phẩm trong năm 2022 có chuyển biến tích cực giảm cả về số vụ và số người mắc. Tuy nhiên, qua thống kê báo cáo của các đoàn kiểm tra, tình hình vi phạm về ATTP còn khá phổ biến tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Để khắc phục và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra, Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai đề nghị các cơ sở kinh doanh cung cấp dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp phải bảo
đảm các yêu cầu theo quy định tại Điều 28, Điều 29 và Điều 30 Luật An toàn thực
phẩm, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung
một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý
nhà nước của Bộ Y tế.
Người đứng đầu tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trong Khu công nghiệp, phải bảo đảm ATTP và chịu trách nhiệm trước
pháp luật nếu để xảy ra vi phạm, ngộ độc thực phẩm tại cơ sở, bếp ăn tập thể
của công ty. Đồng thời, quán triệt trách nhiệm của Bộ phận Y tế công ty theo
quy định tại Điểm d; khoản 2; Điều 73; Luật An toàn vệ sinh lao động 2015: “bảo
đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm cho người lao động”.