Thông tin về lao động

NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ THỂ BỊ XỬ PHẠT VÌ GIAN LẬN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Đây là đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI THAM GIA BHXH BẮT BUỘC ĐẠT TỶ LỆ 64%

Sau ba tháng thực hiện thu bảo hiểm xã hội bắt buộc với lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, đã có 8.730 đơn vị tham gia, với 51.524 người. Tổng số tiền đóng bảo hiểm xã hội của nhóm đối tượng này đạt hơn 100 tỷ đồng.

ĐỀ XUẤT NÂNG MỨC VAY TẠO VIỆC LÀM CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9/7/2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề xuất nâng mức vay ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm.

ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC QUẢN LÝ LAO ĐỘNG TRONG THỜI GIAN QUA

Những năm gần đây, môi trường làm việc của công nhân lao động tại các KCN đã từng bước được cải thiện, quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động phát triển theo hướng tích cực.

NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ QUẢN LÝ LAO ĐỘNG DOANH NGHIỆP CẦN LƯU Ý

Vấn đề quản lý về lao động hiện là một trong những nội dung rất quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp.

THANH TRA DOANH NGHIỆP TRỐN ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI TỪ NĂM 2019 TRỞ VỀ TRƯỚC

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố kiểm tra, rà soát, xác định tình trạng doanh nghiệp (DN) giải thể, phá sản, bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngừng hoạt động, tạm ngừng hoạt động, bỏ địa chỉ kinh doanh để đôn đốc đóng tiền, chốt số tiền phải đóng và tiền chậm đóng đến thời điểm DN ngừng hoạt động.

NHỮNG THAY ĐỔI KHI DOANH NGHIỆP TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

Ngày 30/10/2018, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số Điều của Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25/10/2016 hướng dẫn thi hành một số Điều của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03/02/2016 về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

ĐIỀU CHỈNH TIỀN LƯƠNG, THU NHẬP THÁNG ĐÃ ĐÓNG BHXH TỪ NGÀY 15/02/2019

Thông tư 35/2018/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/02/2019.

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG PHẢI CẤP, ĐỔI LẠI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ NĂM 2019

Một số đối tượng sẽ được cấp lại thẻ BHYT do thay đổi mã đối tượng, mã quyền lợi.

ĐỀ XUẤT SỬA ĐỔI MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ BẢO HIỂM THÁT NGHIỆP

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung quy định thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH được tính là thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.