(0251)3892378 - 0918535758
KHÁCH HÀNG ĐƯỢC LỰA CHỌN 02 MÔ HÌNH ĐỂ MUA ĐIỆN

​Nội dung này có hiệu lực từ ngày ngày 07/8/2020, Bộ Công Thương ban hành Quyết định 2093/QĐ-BCT về việc phê duyệt Đề án Thiết kế mô hình thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

Điều 4 Quyết định này quy định tùy thuộc quy mô và cấp điện áp đấu nối, khách hàng sử dụng điện lựa chọn mua điện theo 02 mô hình sau:

- Mua điện trên thị trường giao ngay: áp dụng với các khách hàng sử dụng điện đáp ứng các tiêu chí về quy mô tiêu thụ điện, cấp điện áp đấu nối theo Quy định vận hành thị trường điện cạnh tranh.

Khách hàng có thể trực tiếp đăng ký tham gia thị trường điện giao ngay hoặc thông qua một đơn vị đại diện được ủy quyền;

- Mua điện từ đơn vị bán lẻ điện: Các đơn vị bán lẻ điện mặc định là các đơn vị hiện đang sở hữu lưới phân phối điện, gồm 05 Tổng công ty điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị phân phối bán lẻ khác.

Giá bán lẻ điện của mô hình này gồm: giá phát điện của các nhà máy điện; giá truyền tải điện; giá điều độ hệ thống điện và điều hành giao dịch thị trường điện; giá phân phối điện; các khoản chi phí lợi nhuận của đơn vị bán lẻ điện;…

Đề án được chia thành 03 giai đoạn: Giai đoạn 01 là giai đoạn chuẩn bị được thực hiện đến hết năm 2021; Giai đoạn 02: triển khai đối với khách hàng sử dụng điện tham gia mua điện trên thị trường điện giao ngay (từ 2022 đến năm 2024); Giai đoạn 03 thực hiện từ sau năm 2024 đối với khách hàng lựa chọn mua điện từ đơn vị bán lẻ điện.

Nội dung quyết định quyet-dinh-2093-de-an-thiet-ke-mo-hinh-thi-truong-ban-le-dien-canh-tranh.pdfquyet-dinh-2093-de-an-thiet-ke-mo-hinh-thi-truong-ban-le-dien-canh-tranh.pdf

Chịu trách nhiệm chính: Ông Cao Tiến Sỹ - Trưởng ban