Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Đường dây nóng
(0251)3892378 - 0918535758
BẢO VỆ TẦNG OZONE VÌ SỰ SỐNG

Hàng năm, Ngày quốc tế bảo vệ tầng ozone được tổ chức để kỷ niệm những thành công đã đạt được và khẳng định, cách duy nhất để giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu là chúng ta phải cùng đưa ra các quyết định và hành ​động chung dựa trên cơ sở khoa học. Năm nay, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây ra những khó khăn về kinh tế và xã hội cho nhân loại, thông điệp từ các thỏa thuận về bảo vệ tầng ozone như hợp tác hài hòa và vì lợi ích tập thể càng phải được đề cao hơn bao giờ hết.

Khẩu hiệu “Bảo vệ tầng ozone vì sự sống” nhắc nhở cộng đồng về tầm quan trọng của tầng ozone đối với sự sống trên Trái đất và chúng ta phải tiếp tục bảo vệ tầng ozone cho các thế hệ tương lai. Chủ đề trên đã được viết dưới 6 ngôn ngữ chính thức của Liên hợp quốc.

Trái đất sẽ không có sự sống nếu thiếu ánh sáng mặt trời. Nhưng nếu không có tầng ozone thì năng lượng phát ra từ mặt trời sẽ thiêu rụi sự sống trên Trái đất. Nhờ có lớp ozone ở tầng bình lưu, Trái đất được che chắn khỏi hầu hết các bức xạ cực tím có hại từ mặt trời và giúp cho cuộc sống diễn ra bình thường như ngày hôm nay.

Do vậy, vào năm 1970, khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng loài người đang tạo ra một lỗ hổng trên tấm lá chắn bảo vệ này, họ đã đưa ra các cảnh báo nhằm cố gắng ngăn chặn lỗ hổng đó. Qua nghiên cứu, tầng ozone bị đục thủng bởi các chất làm suy giảm tầng ozone (ODS) được sử dụng trong các bình xịt, thiết bị làm lạnh như tủ lạnh và điều hòa không khí, khí CO2 phát ra từ quá trình đốt cháy,… Điều này đe dọa làm tăng tỷ lệ các bệnh ung thư da và đục thủy tinh thể; phá hủy cây trồng, hoa màu và hệ sinh thái.

Năm 1985, các quốc gia trên thế giới đã cùng ký kết một thỏa thuận lịch sử mang tên Công ước Vienna về bảo vệ tầng ozone, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho nỗ lực bảo vệ tầng ozone trên phạm vi toàn cầu. Sau đó, Nghị định thư Montreal của Công ước này ra đời. Các quốc gia, các nhà khoa học và ngành công nghiệp đã nỗ lực hành động cùng nhau nhằm cắt giảm 99% lượng tiêu thụ các chất làm suy giảm tầng ozone.

Để hỗ trợ thực thi Nghị định thư Montreal, Bản Sửa đổi, bổ sung Kigali có hiệu lực vào năm 2019 hướng tới mục tiêu cắt giảm khí hydrofluorocarbon (HFC) -thuộc nhóm các khí nhà kính có tiềm năng làm nóng lên toàn cầu cao và gây hại cho môi trường. Nhờ có Nghị định thư Montreal, tầng ozone đang dần hồi phục và được kỳ vọng sẽ trở về nguyên trạng trước năm 1980 vào giữa thế kỷ.

 

Ban Quản lý các KCN đề nghị các Công ty kinh doanh hạ tầng KCN và các doanh nghiệp KCN Đồng Nai tích cực hưởng ứng ngày quốc tế bảo vệ tầng ozone thông qua các hoạt động thiết thực tại doanh nghiệp như:

- Tổ chức mitting và các hoạt động hưởng ứng như: Vệ sinh nhà xưởng, nơi công cộng; tu sửa, nâng cấp máy móc thiết bị và lò đốt đảm bảo giảm thiểu tối đa lượng khí thải phát sinh; trồng và chăm sóc cây xanh trong nhà máy, KCN; 

- Tổ chức tuyên truyền qua phương tiện truyền thanh của Công ty; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về môi trường; phát hành bản tin môi trường nhằm phổ biến, nâng cao nhận thức người lao động về giá trị, vai trò của tầng ozone và bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng và hạn chế sử dụng nhiên liệu hoá thạch, giảm thiểu tối đa lượng chất thải phát sinh./.

​BAN QUẢN LÝ CÁC KHU CÔNG NGHIỆP ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 26, đường 2A, KCN Biên Hòa II, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thọai: (0251) 3892378 - Fax: (0251) 3892379
Email: bqlkcn@dongnai.gov.vn, diza@diza.vn - Website: http://diza.dongnai.gov.vn​
Chịu trách nhiệm chính: Ông Cao Tiến Sỹ - Trưởng ban
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai