HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI GIỮA BHXH VIỆT NAM VÀ CÁC DOANH NGHIỆP HÀN QUỐC VỀ THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH BHXH, BHYT

Chiều 15/4/2021, tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, BHXH Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh về thực hiện chính sách BHXH.

BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị này với mong muốn tạo sự gắn kết, đồng thuận, hiểu biết, hỗ trợ lẫn nhau giữa BHXH Việt Nam và các Doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam trong việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT của Việt Nam, cũng như đảm bảo quyền lợi, chế độ an sinh xã hội cho người lao động tại DN.

Ngoài ra, Hội nghị cũng thông tin đến các doanh nghiệp và lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp Hàn Quốc về các khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN, cụ thể: Việc thực hiện các quy định về bảo hiểm đối với lao động nước ngoài (đặc biệt việc tham gia BHXH cho người Hàn Quốc tại Việt Nam); BHXH cho lao động Việt Nam làm việc tại doanh nghiệp Hàn Quốc; Cung cấp thông tin Hiệp định về BHXH giữa Việt Nam – Hàn Quốc (tránh việc tham gia bảo hiểm tại Việt Nam và cả Hàn Quốc của lao động người Hàn Quốc); Triển khai ứng dụng VssID trên nền tảng di động chính thức của BHXH Việt Nam đối với các lao động người Hàn Quốc tham gia BHXH tại Việt Nam. Hội nghị được tổ chức bằng các ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc.

Tại Hội nghị này cũng đã tiến hành trao thưởng cho 08 Doanh nghiệp Hàn Quốc trên toàn quốc thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, trong đó, tại KCN Đồng Nai có 03 doanh nghiệp vinh dự được nhận Bằng khen: Công ty Changshin Việt Nam TNHH (KCN Thạnh Phú), Công ty Cổ phần Taekwang Vina (KCN Biên Hòa II), Công ty TNHH Hwaseung Vina 9KCN Nhơn Trạch I).

Nội dung chính của Hội nghị tại phần hỏi - đáp, đại diện các Doanh nghiệp Hàn Quốc đã đặt nhiều câu hỏi, cũng như có những kiến nghị liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BHTN như: Cách tính trợ cấp thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19; người lao động là người lao động nước ngoài tại Việt Nam đóng BHXH như thế nào; tiền lương ghi bằng ngoại tế thì tỷ giá quy đổi xác định như thế nào; chính sách thu hút đầu tư với doanh nghiệp FDI ở một số địa phương hiện nay; việc bảo mật thông tin khi sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số; những cải cách TTHC cụ thể của ngành BHXH với các doanh nghiệp FDI thời gian qua; các kênh liên hệ, hỗ trợ, tư vấn của BHXH Việt Nam hiện nay với người lao động nước ngoài; kiến nghị để các phòng khám tư có hỗ trợ tiếng Hàn Quốc được đăng ký khám chữa bệnh BHYT…Các câu hỏi của các doanh nghiệp đã được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và đại biểu tiếp nhận, trả lời, tháo gỡ.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia Hàn Quốc-Việt Nam, trong đó có lĩnh vực an sinh xã hội gắn liền với vấn đề đầu tư, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. BHXH Việt Nam cũng tiếp thu các kiến nghị, góp ý của các doanh nghiệp Hàn Quốc để nghiên cứu, sửa đổi hoặc kiến nghị các cấp có thẩm quyền nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN với các doanh nghiệp Hàn Quốc, phục vụ người tham gia ngày càng tốt hơn./.

Phòng Quản lý ​Lao động (Diza)

Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Văn Danh - Phó Trưởng ban phụ trách