BẢO VỆ THAI SẢN ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG NỮ - PHẦN 1

Lưu ý đến vấn đề này, Bộ luật Lao động (BLLĐ) đã có những quy định hết sức nhân văn nhằm ưu tiên và cũng là để bảo vệ nữ giới trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật lao động.

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 155 BLLĐ đã có quy định về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ, theo đó, người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp: (1) mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; (2) đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Quy định như trên là rất hợp lý, bởi lẽ những công việc khiến người lao động mất nhiều sức lao động như những công việc được làm vào ban đêm, làm thêm giờ, đi công tác xa không những gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người mang thai và của thai nhi, mà còn gây nhiều trở ngại trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, trở ngại trong việc tạo sự thân thiết giữa thai nhi và người mẹ.

Trong quy định trên, lao động nữ ở những vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo sẽ được ưu tiên hơn, bởi lẽ đây là những vùng khó khăn, điều kiện phát triển và bảo vệ sức khỏe phụ nữ mang thai và thai nhi khó khăn hơn so với các vùng khác, vì vậy việc bảo vệ sức khỏe lao động nữ và thai nhi được chú trọng, phụ nữ mang thai được tạo điều kiện để giữ sức, thai nhi được tạo điều kiện để phát triển một cách tốt nhất.

Bổ sung thêm cho quy định trên, tại khoản 2 của Điều này còn quy định rằng lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc trong trường hợp vị trí làm việc là cố định, không thể chuyển cho người khác, thì lao động nữ được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày, việc được chuyển vị trí làm việc hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày không làm mất đi quyền lợi về tiền lương mà lao động nữ nhận được, theo đó tại khoản này quy định trong các trường hợp tên, lao động nữ vẫn được hưởng đủ lương.

Phòng Quản lý Lao động (Diza)