KẾT QUẢ THỰC HIỆN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH, KIỂM SOÁT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH NĂM 2020 TẠI BAN QUẢN LÝ CÁC KHU CÔNG NGHIỆP

​           Ngày 14/01/2020, Ban Quản lý các Khu công nghiệp (Ban Quản lý) đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-KCNĐN về cải cách hành chính (CCHC) năm 2020. Trong năm 2020 đã đạt một số kết quả nhất định.

Về chỉ đạo, điều hành

Trưởng ban Ban Quản lý đã trực tiếp ký ban hành Kế hoạch về cải cách hành chính năm 2020; Kế hoạch Thông tin, tuyên truyền CCHC năm 2020; Kế hoạch số Kiểm tra CCHC, kiểm soát TTHC, đánh giá ISO, Phòng chống tham nhũng; Kế hoạch kiểm soát TTHC năm 2020.

Ngoài ra, Ban Quản lý còn triển khai qua các văn bản về: Rà soát VBQPPL, đơn giản hóa các quy định và thủ tục hành chính năm 2020; rà soát về các vướng mắc, hạn chế của hệ thống pháp luật; rà soát việc cắt giảm thời gian giải quyết TTHC giai đoạn 2016 – 2020; các văn bản triển khai biên soạn tài liệu và công bố áp dụng hệ thống ISO 9001:2015….

Đến nay, mức độ hoàn thành các nhiệm vụ CCHC là 31/36 nhiệm vụ, trong đó vượt chỉ tiêu 5/36 nhiệm vụ, chưa hoàn thành 01 nhiệm vụ là tổ chức đối thoại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo ngưng các buổi hội họp đông người)

Về thanh tra, kiểm tra CCHC

Ban Quản lý đã ban hành Kế hoạch số 05/KH-KCNĐN ngày 21/01/2020 về Kiểm tra CCHC, kiểm soát TTHC, đánh giá ISO, Phòng chống tham nhũng năm 2020. Kế hoạch có 02 đợt kiểm tra vào tháng 6 và tháng 11, đảm bảo 100% đơn vị được kiểm tra trong năm. Kết quả kiểm tra trong năm, có 04/09 đơn vị được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 05/09/ đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Về công tác tuyên truyền CCHC

Ban Quản lý ban hành Kế hoạch số 06/KH-KCNĐN ngày 21/01/2020 về Thông tin, tuyên truyền CCHC năm 2020. Trong năm 2020, Ban Quản lý thực hiện tuyên truyền các bản tin về CCHC trên website. Năm 2020, Ban Quản lý đăng 10 Điểm tin pháp luật trên website cơ quan, trong đó, cập nhật 60 văn bản quy phạm pháp luật mới. Tuyên truyền, phổ biến hơn 286 tin bài trên website cơ quan về chủ trương chính sách, văn bản pháp luật, tin tức liên quan đến cải cách hành chính và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đồng thời phát động cuộc thi Thông tin, tuyên truyền về cải cách hành chính năm 2020 tại Ban Quản lý và tham gia Hội thi cấp tỉnh.

Về công tác kiểm soát TTHC

Ban Quản lý đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-KCNĐN ngày 16/01/2020 về kiểm soát TTHC năm 2020.

Trong năm 2020, Ban Quản lý đã đón tiếp khoảng 6.000 lượt khách đến liên hệ công tác và yêu cầu giải quyết các thủ tục hành chính. Việc đón tiếp khách đến liên hệ công tác được CBCC Ban Quản lý thực hiện tốt, các hồ sơ của doanh nghiệp gửi đến đều được các chuyên viên bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại Trung tâm HCC hướng dẫn tận tình, xem xét kỹ và xử lý đúng thời hạn. Tổng đài 1022 của tỉnh đã tiếp nhận hơn 100 lượt ý kiến và các câu hỏi yêu cầu tư vấn về TTHC tại Ban Quản lý, không có kiến nghị, phản ánh về quy định hành chính. Các câu hỏi đều được Ban Quản lý giải quyết kịp thời, thỏa đáng cho doanh nghiệp.

Ban Quản lý đã tiếp nhận 10.946 hồ sơ (trong đó có 249 hồ sơ kỳ trước chuyển qua), đã giải quyết 10.794 hồ sơ, trong đó giải quyết đúng hạn 10.779 hồ sơ (99,8%), có 15 hồ sơ trễ hạn (0,2%), còn 152 hồ sơ đang giải quyết trong hạn.

Ban Quản lý đã tiếp nhận 8.469 hồ sơ trực tuyến (DVC mức 3) tại các lĩnh vực Việc làm, Đầu tư và Xuất nhập khẩu, chiếm 77,4% so với tổng số hồ sơ tiếp nhận trong năm; trong đó, đã giải quyết 8.469 hồ sơ, chiến 78,5% so với tổng số hồ sơ đã giải quyết trong năm.

Những kết quả nổi bật đạt được trong kỳ báo cáo:

+ Ban Quản lý đã triển khai biên soạn tài liệu và công bố áp dụng hệ thống ISO 9001:2015 tại Ban Quản lý vượt kế hoạch đề ra về thời gian (kế hoạch tháng 11/2020 công bố, thực tế ngày 02/10/2020 đã thực hiện xong và công bố).

+ Thực hiện phương án đơn giản hóa TTHC, quy định hành chính vượt kế hoạch của UBND tỉnh đề ra (11,11%).

+ Hưởng ứng cuộc thi Thông tin, tuyên truyền về CCHC năm 2020, Ban Quản lý đã tổ chức Hội thi tại cơ quan và đã chọn ra bài thi xuất sắc để tham dự cấp tỉnh.

+ Trong năm 2020, Ban Quản lý đã phát động phong trào thi đua trong công tác CCHC, do đó đã có nhiều sáng kiến, cách làm hay được áp dụng thực tế tại cơ quan như: Giảm thời gian xử lý hồ sơ Giãn tiến độ Đầu tư; kết xuất dữ liệu doanh nghiệp từ hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài; Đơn giản hóa thành phần hồ sơ trong thủ tục Cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án; cắt giảm thành phần hồ sơ, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ thuộc lĩnh vực đầu tư; Quy trình lưu trữ số hóa trên phần mềm quản lý văn bản tại Ban Quản lý các KCN; Tham mưu ban hành Quy chế chi tiêu nội bộ của Ban Quản lý, theo đó sửa đổi một số nội dung góp phần đảm bảo kinh phí thực hiện các công tác của cơ quan và tiết kiệm kinh phí tăng thu nhập cho CBCC…

Kết quả thực hiện công tác CCHC đến nay đạt khoảng 97% kế hoạch đề ra, có 01 nhiệm vụ chưa hoàn thành là tổ chức đối thoại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo ngưng các buổi hội họp đông người). Dự kiến đầu tháng 12/2020, Ban Quản lý sẽ tiếp tục tổ chức giao ban doanh nghiệp trong các KCN để nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp và tổng hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh.​

- VĂN PHÒNG -