SẢN PHẨM, HÀNG HÓA PHẢI THỰC HIỆN VIỆC KIỂM TRA NHÀ NƯỚC VỀ CHẤT LƯỢNG KHI NHẬP KHẨU

​       Ngày 03/6/2021, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 01/2021/TT-BLĐTBXH quy định Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Thông tư này quy định Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (sau đây gọi chung là sản phẩm, hàng hóa nhóm 2) kèm theo mã hàng hóa (HS) và biện pháp kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 nhập khẩu.

Cụ thể, ban hành kèm theo Thông tư danh mục 13 sản phẩm, hàng hóa phải thực hiện việc kiểm tra nhà nước về chất lượng khi nhập khẩu như sau:

- Phương tiện bảo vệ đầu cho người lao động: Mũ an toàn công nghiệp

- Phương tiện bảo vệ mắt, mặt cho người lao động: Kính hàn, mặt nạ hàn, chống vật văng bắn, tia cực tím

- Phương tiện bảo vệ cơ quan hô hấp cho người lao động: Khẩu trang, mặt nạ và bán mặt nạ lọc bụi; Khẩu trang, mặt nạ và bán mặt nạ lọc hơi khí độc (trừ khẩu trang y tế)

- Phương tiện bảo vệ tay cho người lao động: Găng tay bảo hộ lao động chống cắt, đâm thủng, cứa rách, cách điện (trừ mặt hàng găng tay y tế, găng khám bệnh)

- Phương tiện bảo vệ chân cho người lao động: Giầy chống đâm thủng, cứa rách, va đập, hóa chất; Ủng cách điện

- Dây đai an toàn và Hệ thống chống rơi ngã cá nhân cho người lao động

- Quần áo chống nhiệt và lửa cho người lao động

- Thang máy; các bộ phận an toàn thang máy như sau: Thiết bị khóa cửa tầng và khóa cửa cabin; Bộ hãm an toàn; Hệ thống phanh của máy dẫn động; Bộ khống chế vượt tốc; Bộ giảm chấn; Van ngắt/van một chiều của thang máy thủy lực.

- Thang cuốn và băng tải chở người; các bộ phận an toàn của thang cuốn bao gồm: Hệ thống phanh điều khiển, dừng thang hoặc băng; Hệ thống hãm an toàn; Máy kéo (động cơ, hộp số)

- Chai, thùng chứa khí nén có áp suất làm việc định mức trên 0,7 bar (trừ chai chứa sản phẩm dầu khí và khí dầu mỏ hóa lỏng)

- Pa lăng điện, tời điện

- Palăng kéo tay, tời tay có tải trọng nâng từ 1.000 kg trở lên

- Bàn nâng người, sàn nâng người (trừ sàn treo nâng người sử dụng trong thi công xây dựng)

Bên cạnh đó, Thông tư cũng ban hành Danh mục gồm 08 sản phẩm, hàng hóa không phải thực hiện việc kiểm tra Nhà nước về chất lượng khi nhập khẩu.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 18/7/2021.

Chi tiết Thông tư: TT 01-2021- BLĐ.pdfTT 01-2021- BLĐ.pdf

Phòng Quản lý Doanh nghiệp.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Văn Danh - Phó Trưởng ban phụ trách