BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ TỔ CHỨC, QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CỦA BÃI ĐỖ XE TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

​   Ngày 22/06/2021, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 24/2021/QĐ-UBND quy định về tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh của Bãi đỗ xe trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/07/2021. Theo đó, nội dung quy định về quản lý và khai thác  bãi đỗ xe cụ thể như sau:

- Bãi đỗ xe nội bộ do tổ chức, cá nhân sở hữu Bãi đỗ xe tự quản lý, khai thác; trường hợp nếu chuyển mục đích sang hoạt động kinh doanh Bãi đỗ xe, thì tổ chức, cá nhân phải thực hiện đầy đủ các nội dung của Quyết định này.

- Bãi đỗ xe có hoạt động kinh doanh do tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng, tự quản lý khai thác hoặc nhượng quyền, cho tổ chức, cá nhân khác thuê kinh doanh, khai thác. Tổ chức, cá nhân khai thác Bãi đỗ xe trông giữ thô sơ, xe mô tô hai bánh, ba bánh và xe thô sơ phải thông báo đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có Bãi đỗ xe và công bố trên phương tiện thông tin đại chúng trước khi đưa vào hoạt động, khai thác.

hinh anh bai xe.jpg
Hình ảnh minh họa

​- Bãi đỗ xe công cộng không hoạt động kinh doanh (không thu phí) do cơ quan, đơn vị có chức năng quản lý đường bộ tại địa phương trục tiếp quản lý.

- Bãi đỗ xe tạm thời do tổ chức, cá nhân có nhu cầu hoặc đơn vị tổ chức lễ, hội trực tiếp quản lý, phải đảm bảo trật tự, an toàn giao thông theo quy định.

- Điểm đỗ xe tạm thời, điểm đỗ xe cố định do các cơ quan chức năng tại địa phương có nhu cầu tổ chức, quản lý, khai thác phải đảm bảo trật tự, an toàn giao thông theo quy định. Phải đảm bảo mặt cắt ngang đường giao thông đủ điều kiện để làm điểm đỗ xe, không gây cản trở, ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông, người dân dọc hai bên tuyến đường và phải xây dựng theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

- Niêm yết công khai nội quy, giá các dịch vụ tại Bãi đỗ xe, tên và số điện thoại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để chủ xe phản ánh, khiếu nại khi cần thiết;

- Bồi thường thiệt hại cho người gửi xe nếu để xảy ra mất mát, hư hỏng phương tiện nhận gửi;

- Chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Kinh doanh các loại dịch vụ quy định tại Điều 5 Quy định này;

-Thu tiền trông giữ phương tiện  ;

- Không được để các chủ phương tiện kinh doanh vận tải sử dụng Bãi đỗ xe để đón, trả khách hoặc xếp dỡ hàng hóa, đóng gói, sang tải và bảo quản hàng hóa;

- Có quyền từ chối phục vụ đối với chủ phương tiện không chấp hành nội quy Bãi đỗ xe.

Bên cạnh đó, nội dung Quyết định còn quy định về đầu tư xây dựng Bãi đỗ xe và các mẫu thông báo hoạt động của Bãi đỗ xe, báo cáo định kỳ của đơn vị kinh doanh…

2-2021-QDQPPL-24.pdf2-2021-QDQPPL-24.pdf

Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Văn Danh - Phó Trưởng ban phụ trách