TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC AN TOÀN TRONG SỬ DỤNG NỒI HƠI, THIẾT BỊ CHỊU ÁP LỰC

​     Triển khai nội dung văn bản số 2333/SCT-KT&QLNL ngày 08/5/2024 của Sở Công Thương Đồng Nai về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 42/CĐ-TTg ngày 01/5/2024 và Bộ Công Thương tại văn bản số 2990/BCT-ATMT ngày 07/5/2024 về việc tăng cường công tác an toàn trong sử dụng nồi hơi, thiết bị chịu áp lực; Ban Quản lý các Khu công nghiệp đề nghị các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh có sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, đặc biệt nồi hơi, thiết bị chịu áp lực chủ động thực hiện tăng cường công tác an toàn như sau:

- Kiểm tra, rà soát việc áp dụng quy định, tiêu chuẩn, quy trình sản xuất công nghiệp liên quan đến lắp đặt, chạy thử, sửa chữa, bảo dưỡng, kiểm tra, kiểm định sử dụng các máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động đặc biệt sử dụng nồi hơi, thiết bị áp lực.

- Thực hiện các quy định về công tác huấn luyện người lao động thực hiện các công việc liên quan đến các máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động đặc biệt sử dụng nồi hơi, thiết bị áp lực.

- Rà soát, xây dựng, bổ sung các quy trình, biện pháp làm việc an toàn liên quan đến vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng nồi hơi, thiết bị áp lực.

- Tăng cường công tác tự kiểm tra hiện trạng thiết bị, việc thực hiện các quy định về an toàn đối với các máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động đặc biệt sử dụng nồi hơi, thiết bị chịu áp lực; rà soát, thực hiện các quy định về kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc, đánh giá rủi ro về an toàn theo quy định và khắc phục ngay các thiếu sót, vi phạm về an toàn.

- Tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, đặc biệt nồi hơi, thiết bị chịu áp lực thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định tại Luật An toàn, vệ sinh lao động và Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ.

- Thực hiện các quy định, tiêu chuẩn, quy trình sản xuất công nghiệp liên quan đến lắp đặt, chạy thử, sửa chữa, bảo dưỡng, kiểm tra, kiểm định sử dụng các sử dụng máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, đặc biệt sử dụng nồi hơi, thiết bị áp lực theo Thông tư 10/2017/TT-BCT ngày 26/7/2017 của Bộ Công Thương ban hành quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn lao động đối với máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp đề nghị các doanh nghiệp nghiêm túc phối hợp và chủ động thực hiện các nội dung nêu trên.

Phan Công Khánh