TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG VÀ ĐĂNG KÝ NỘI QUY LAO ĐỘNG THEO BỘ LUẬT LAO ĐỘNG 2019

​   Ngày 17/5, Trung tâm SSTC mở lớp tập huấn Hướng dẫn xây dựng và đăng ký Nội quy lao động theo Bộ luật Lao động 2019 .Tham dự lớp học có bà Đỗ Thị Bích Phượng –  Giám đốc Trung tâm SSTC, bà Lê Thị Nguyệt – Phó Trưởng phòng Quản lý Lao động; cùng toàn thể các học viên tham gia lớp học.

Nội quy lao động là văn bản do người sử dụng lao động (NSDLĐ) ban hành, quy định về các quy tắc xử sự mà người lao động (NLĐ) có trách nhiệm bắt buộc phải tuân thủ khi tham gia quan hệ lao động. Nội quy lao động không chỉ cần thiết cho đơn vị sử dụng lao động mà còn có ý nghĩa thiết thực với chính bản thân người lao động.
​   Việc ban hành nội quy lao động nhằm duy trì được trật tự trong doanh nghiệp, để điều hành mọi hoạt động trong doanh nghiệp một cách hiệu quả. Đồng thời, đây còn là cơ sở để người sử dụng lao động thiết lập kỉ luật lao động và là căn cứ để người sử dụng lao động xử lí kỉ luật đối với người lao động có hành vi vi phạm nội quy. Vì vậy, nội quy lao động chính là sự thể hiện ý chí, cũng như phương pháp của nguời sử dụng lao động quản lí lao động.

20240517_083517_1024_20052024141121.jpg
20240517_085333_1024_20052024141121.jpg

​​   Theo khoản 2 Điều 118 BLLĐ năm 2019, khi doanh nghiệp ban hành nội quy lao động phải bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây: i) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; ii) Trật tự tại nơi làm việc; iii) An toàn, vệ sinh lao động;  iv) Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc; v) Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;  vi) Trường hợp được tạm thời chuyển NLĐ làm việc khác so với hợp đồng lao động; vii) Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của NLĐ và các hình thức xử lý kỷ luật lao động;  viii) Trách nhiệm vật chất; viiii) Người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động.

Nội quy lao động là sự cụ thể hóa pháp luật lao động tại doanh nghiệp dựa trên đặc trưng của từng doanh nghiệp, là cơ sở để thực hiện việc quản lý lao động và xử lý kỷ luật lao động; phân định rõ ràng, cụ thể quyền và nghĩa vụ của NLĐ cũng như người sử dụng lao động. Nội quy lao động có ý nghĩa rất lớn trong việc quản lý lao động và xử lý kỷ luật lao động, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động khi tham gia quan hệ lao động và nó cũng góp phần xây dựng các mối quan hệ lao động bền vững giữa NSDLĐ và NLD. ​

Thanh Phương