LUẬT ĐẤT ĐAI, KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN CÓ HIỆU LỰC THI HÀNH TỪ NGÀY 01/8/2024

Với đa số phiếu đại biểu có mặt tán thành (404/469) vào sáng ngày 29/6, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Các tổ chức tín dụng 2024 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với thời gian thông qua trước đó (ngày 01/01/2025).

Trong các luật có nhiều quy định mang tính đổi mới, tiến bộ, được người dân và xã hội kỳ vọng sẽ tạo động lực cho phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn mới. Đồng thời nhiều quy định trong các luật có thể áp dụng được ngay mà không cần văn bản hướng dẫn chi tiết.

Từ khi các luật được thông qua cho đến nay, Chính phủ, Thủ tướng đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tích cực, nỗ lực triển khai xây dựng các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành. Một số ý kiến đề nghị thận trọng và tính toán thời điểm luật có hiệu lực cho phù hợp do quan ngại về tiến độ, lộ trình xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành luật thuộc trách nhiệm của địa phương.

Chính phủ đã có báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội, ý kiến thẩm tra của Ủy ban Kinh tế đối với dự án luật. Chính phủ khẳng định trường hợp Quốc hội thông qua dự luật này tại kỳ họp thứ 7 vẫn còn thời gian để các địa phương hoàn thiện, ban hành theo thẩm quyền bảo đảm tiến độ, chất lượng và có hiệu lực từ ngày 01/8/2024.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo sát sao công tác ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành của các bộ, ngành, địa phương, không để xảy ra vướng mắc do thiếu hoặc chậm ban hành văn bản cụ thể hóa; Không để xảy ra tình trạng thông tư "chờ" nghị định, văn bản của địa phương "chờ" văn bản của trung ương, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thi hành các luật từ ngày 01/8/2024​.

Chính phủ chịu trách nhiệm theo quy định của Hiến pháp và pháp luật về việc tổ chức thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng nhằm bảo đảm hiệu lực, hiệu quả. khi triển khai thực hiện các luật.

Phòng Quản lý Đầu tư