TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH CAO ĐIỂM ĐẤU TRANH CHỐNG BUÔN LẬU, GIAN LẬN THƯƠNG MẠI, HÀNG GIẢ, HÀNG CẤM TRƯỚC, TRONG VÀ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN 2024

​     Thực hiện Kế hoạch số 115/KH-BCĐ389 ngày 08/12/2023 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về và nội dung kế hoạch số 171/KH-BCĐ389 ngày 19/12/2023 của Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh về Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024;

Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của tất cả các cấp, các ngành. Trong những tháng cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, dự báo tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng phát sinh diễn biến phức tạp, tác động xấu đến tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - trật tự và sức khỏe của người dân. Bên cạnh đó, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, các địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, nhất là dịp Tết Nguyên đán do nhu cầu tiêu dùng, tích trữ hàng hóa của Nhân dân tăng cao. Nhằm tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc của các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh và Ban Chỉ đạo 389 các địa phương về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời, kiểm soát tình hình giá cả thị trường, hoạt động cung cầu đối với các mặt hàng thiết yếu, nhóm các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật để đầu cơ, tăng giá bất hợp lý các mặt hàng thiết yếu và việc quảng cáo, ghi nhãn thiếu minh bạch, gây hiểu nhầm, không đúng với bản chất hàng hóa để lừa dối người tiêu dùng và trục lợi bất hợp pháp. Để chủ động kiểm soát tình hình, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả, Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh ban hành Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 với mục đích:

- Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng cấm, vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), xác định rõ đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của tỉnh và đặc biệt là cao điểm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm về sở hữu trí tuệ, hàng không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và các hành vi gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh; bảo vệ quyền lợi của các nhà sản xuất và người tiêu dùng, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024;

- Kiểm soát được tình hình buôn lậu, không để hình thành các đường dây, tụ điểm buôn bán, vận chuyển, chứa chấp hàng lậu lớn trên địa bàn, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.

Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng và các địa phương như sau:

- Chủ động nắm chắc diễn biến tình hình địa bàn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

- Triển khai kiểm tra đồng loạt, có trọng tâm, trọng điểm trên địa bàn tỉnh; phối hợp thống nhất giữa các ngành, lực lượng chức năng để tránh chồng chéo, trùng lắp, không gây xáo động, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các thương nhân trên địa bàn.

- Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để giữ vững kỷ cương pháp luật; gắn nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát với công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện pháp luật cho thương nhân để nâng cao ý thức chấp hành.

Nhiệm vụ chủ yếu Các Sở, ngành là thành viên BCĐ 389/ĐP tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa được nêu cụ thể tại số 171/KH-BCĐ389 ngày 19/12/2023 của Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh (Đính kèm kế hoạch: 171.KH.BCĐ389_Tangcuongcaodiemchongbuonlau,gianlanthuongmaihanggiacuoinam.pdf)

- Thời gian triển khai thực hiện kế hoạch từ ngày ban hành Kế hoạch này đến ngày 29 tháng 02 năm 2024 (ngày 20/01 năm Giáp Thìn).

Phan Công Khánh