CẢNH BÁO VỀ VIỆC XUẤT HIỆN NHIỀU ĐỐI TƯỢNG MẠO DANH CƠ QUAN BẢO HIỂM XÃ HỘI YÊU CẦU ĐỒNG BỘ DỮ LIỆU CCCD

​Thực hiện đề nghị phối hợp tuyên truyền, cảnh báo đến các doanh nghiệp, người lao động về việc xuất hiện nhiều đối tượng mạo danh cơ quan Bảo hiểm Xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu Căn cước công dân (CCCD) tại văn bản số 827/BHXH-TT ngày 10/5/2024 của Bảo hiểm Xã hội Đồng Nai;

Mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai nhận được các phản ánh từ người dân về việc bị nhiều đối tượng mạo danh cán bộ cơ quan BHXH yêu cầu người dân đồng bộ dữ liệu CCCD, cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID-BHXH số.

Qua kiểm tra, BHXH tỉnh không có cán bộ nào gọi điện thoại để yêu cầu đồng bộ dữ liệu, cập nhật CCCD. Hiện tại, BHXH không điện thoại hay nhắn tin yêu cầu người dân, người lao động đồng bộ dữ liệu CCCD, cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID-BHXH số.

Vì vậy, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai đề nghị các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp quan tâm, thực hiện việc thông tin, tuyên truyền, cảnh báo cho người lao động trong doanh nghiệp cần nâng cao cảnh giác, không kết bạn Zalo, không bấm vào các đường link lạ hay cung cấp mã OTP, mật khẩu cá nhân, nhận diện khuôn mặt… cho người lạ để tránh bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo. Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo người lao động có thể báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo cho cơ quan BHXH trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Hiện nay, BHXH tỉnh Đồng Nai chỉ cung cấp thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua các kênh chính thống của BHXH tỉnh (Phụ lục đính kèm)

Phu luc dinh kem.pdf

(Phòng Quản lý Lao động-BT)

Nguyễn Bích Thảo