Thứ bảy, ngày 4/6/2016
ĐẢM BẢO AN TOÀN KHI VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẰNG XE Ô TÔ TRÊN ĐƯỜNG BỘ

Triển khai thực hiện văn bản số 8167/BGTVT-ATGT ngày 09/8/2022 của Bộ Giao thông vận tải và số 3503/SGTVT-QLVTPT ngày 12/8/2022 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai về việc đảm bảo an toàn khi vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô trên đường bộ, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai đề nghị các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân có liên quan có trách nhiệm tuân thủ nghiêm các nguyên tắc và quy định tại Thông tư 35/2013/TT-BGTVT (sau đây gọi tắt là Thông tư) về việc xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường bộ (đặc biệt chú trọng đối với việc xếp, chằng buộc và vận chuyển hàng hóa là thép cuộn tròn trên xe ô tô), cụ thể như sau:

1. Về việc xếp hàng hóa trên xe ô tô

- Việc xếp và vận chuyển hàng hóa phải thực hiện đúng quy định về trọng tải thiết kế của xe ô tô, tải trọng và khổ giới hạn của cầu, hầm, đường bộ, đảm bảo các quy định về an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

- Đối với các loại hàng hóa là máy móc, phương tiện giao thông trước khi xếp lên xe ô tô phải rút hết nhiên liệu ra khỏi bình chứa. Hàng hóa xếp trên xe ô tô phải dàn đều, không xếp lệch về một phía và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

2. Quy định về xếp hàng rời

Doanh nghiệp khi vận chuyển hàng rời phải sử dụng xe ô tô tải có thùng hoặc công - ten - nơ. Trường hợp chở hàng rời trên xe tải không có thùng kín, người vận tải phải sử dụng thiết bị, dụng cụ để che kín hàng hóa, đảm bảo hàng hóa không bị rơi vãi trong quá trình vận chuyển theo hướng dẫn và quy định của Thông tư.

3. Quy định về xếp hàng bao kiện

- Các kiện hàng nặng có bao gói cứng, ổn định được đặt ở phía dưới.

- Các kiện hàng có kích thước giống nhau sắp xếp cùng nhau.

- Các kiện hàng có xu hướng nghiêng một góc nhỏ xếp vào giữa đống hàng.

- Trường hợp giữa các kiện hàng có khoảng cách, phải dùng các thiết bị, dụng cụ chèn để chống va chạm, xê dịch trong quá trình vận chuyển. Trường hợp sau khi xếp hàng xong mà vẫn có khoảng trống trong thùng xe thì phải gia cố để cố định hàng hóa.

4. Quy định về xếp hàng trụ ống

- Hàng hóa hình trụ ống được xếp nằm ngang hoặc nằm dọc theo chiều dài xe tùy thuộc vào chiều dài của hàng so với thùng xe. Khi đặt nằm ngang cần đặt vuông góc với chiều dài xe. Khi chiều cao của ống trụ nhỏ hơn đường kính, ống trụ cần được đặt thẳng đứng.

- Các loại hàng trụ ống cần được chằng buộc vào thành xe hoặc sử dụng giá kê, giá đỡ, chèn lót để cố định tránh dịch chuyển hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Trường hợp hàng trụ ống có bề mặt trơn nhẵn, khi xếp chồng lên nhau phải sử dụng vật liệu đệm lót giữa các lớp hàng để chống trơn trượt. Việc xếp và cố định hàng trụ ống được thực hiện theo hướng dẫn và quy định của Thông tư.

5. Quy định về xếp hàng vào công-ten-nơ và xếp công-ten-nơ trên xe ô tô

- Công-ten-nơ vận chuyển phải phù hợp với loại hàng hóa và đặc tính của hàng hóa để xếp hàng; đồng thời, phải chèn, lót để hàng hóa trong công-ten-nơ không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

- Khối lượng sử dụng lớn nhất của công-ten-nơ và hàng hóa trong đó thực hiện theo quy định tại tiêu chuẩn ISO 668 về phân loại, kích thước và khối lượng danh định.

- Khi vận chuyển công-ten-nơ phải sử dụng tổ hợp xe đầu kéo với sơ mi rơ moóc hoặc xe ô tô tải vận chuyển công-ten-nơ phù hợp với loại công-ten-nơ; sử dụng các thiết bị để định vị công-ten-nơ với xe, đảm bảo công-ten-nơ không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

(Phòng Quản lý Lao động)​
Đường dây nóng
(0251)3993221

​BAN QUẢN LÝ CÁC KHU CÔNG NGHIỆP ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 26, đường 2A, KCN Biên Hòa II, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thọai: (0251) 3892378 - Fax: (0251) 3892379
Email: bqlkcn@dongnai.gov.vn  - Website: http://diza.dongnai.gov.vn​
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Cường - Phó Trưởng ban phụ trách
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai