Thứ bảy, ngày 4/6/2016
TỔ CHỨC HỘI THẢO “CHUYỂN ĐỔI SỐ: THÔNG "ĐIỂM NGHẼN" ỨNG DỤNG AI TRONG VẬN HÀNH NHÀ MÁY/DOANH NGHIỆP”
 

​      Ngày 30-8, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai đã phối hợp với Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số: Thông "điểm nghẽn" ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành nhà máy, doanh nghiệp”.

67872d7b4bcc9992c0dd.jpg


Tham dự Hội thảo có đại diện các sở, ngành, hiệp hội doanh nghiệp, 60 doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai, trong đó có 50 doanh nghiệp đang hoạt động trong các KCN Đồng Nai.

a13cebb28c055e5b0714.jpg


Phát biểu tại Hội thảo, Ông Nguyễn Trí Phương, Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp chia sẻ: “Trong những năm qua, việc đầu tư phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai luôn được các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai quan tâm chỉ đạo. Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu sẽ giúp giảm tải về công việc cũng như tăng cường sự tương tác giữa người dân với cơ quan quản lý nhà nước. Việc ứng dụng AI vào hành chính công giúp rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ của cơ quan nhà nước, rút ngắn thời gian chờ đợi của cá nhân, doanh nghiệp. Khoảng 3-4 năm trở lại đây, các Doanh nghiệp rất chú trọng đến chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bắt đầu đưa máy móc tự động vào sản xuất để giảm công lao động, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm,…” Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai sẽ luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong công cuộc chuyển đổi số cũng như trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại hội thảo, các chuyên gia, doanh nghiệp đã cùng bàn luận về các chủ đề như: trí tuệ nhân tạo (AI) đang là cơ hội cũng như thách thức cho doanh nghiệp trong thời đại Internet vạn vật (IOT); kinh tế khó khăn, suy thoái toàn cầu đang ngày càng tạo ra thách thức lớn, bên cạnh đó cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tận dụng và đẩy nhanh chuyển đổi số, tái cấu trúc doanh nghiệp, quy trình quản lý trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhằm tạo ra những giá trị và những sản phẩm đạt chất lượng cao.92f59691f72625787c37.jpg

Tại Hội thảo, Ông Trần Ngọc Liêm, Phó giám đốc Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM chia sẻ: “Chuyển đổi số là một yêu cầu tất yếu cho các doanh nghiệp; để phát triển bền vững, bên cạnh các chính sách từ Nhà nước, doanh nghiệp cần chủ động lộ trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ một cách phù hợp. Quá trình chuyển đổi số muốn thành công cần có yếu tố bền bỉ và lựa chọn các giải pháp mang tính thực tiễn để áp dụng vào quá trình sản xuất, kinh doanh”. Việc đưa công nghệ AI vào vận hành doanh nghiệp, nhà máy vừa giúp doanh nghiệp nắm bắt xu thế tất yếu của tương lai vừa giúp doanh nghiệp tối hóa ưu chi phí. Tuy nhiên, phân tích dữ liệu trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn đang chưa được các doanh nghiệp chú trọng và khai thác hết tiềm năng. Đây là điểm nghẽn cần phải được khai thông.

Tại Hội thảo, Diễn giả, Tiến sỹ Nguyễn Quốc Huy – CIO SaigonTech - Trưởng bộ môn Kỹ thuật phần mềm Đại học Sài Gòn đã có bài tham luận về “Vai trò của AI trong quá trình chuyển đổi số” theo ông Nguyễn Quốc Huy, cần phải hiểu rõ AI là gì và ai cần AI và Nhận thức đúng về AI để có tư duy tổ chức các công đoạn sản xuất theo xu thế mới.

Cũng trong buổi Hội thảo, Diễn giả Tiến sỹ Bùi Quốc Anh - Giám Đốc Trung tâm Dữ liệu Đại học Quốc Gia – HCM đã chia sẻ tham luận về “Góc nhìn từ công nghệ (AI, IoT, Data,..): Số hóa nhà máy, nhà máy thông minh”. Bên cạnh đó ông cũng đã giới thiệu một số usecase cụ thể việc ứng dụng công nghệ trong vận hành nhà máy tại doanh nghiệp.

Hội thảo đã nhận được những sự đồng tình và ủng hộ của các vị đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp tham dự, các đại biểu cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ được tham gia những Hội thảo tương tự với chủ đề thiết thực để doanh nghiệp nắm rõ và ứng dụng chuyển đổi số, ứng dụng AI trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đường dây nóng
(0251)3993221

​BAN QUẢN LÝ CÁC KHU CÔNG NGHIỆP ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 26, đường 2A, KCN Biên Hòa II, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thọai: (0251) 3892378 - Fax: (0251) 3892379
Email: bqlkcn@dongnai.gov.vn  - Website: http://diza.dongnai.gov.vn​
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Trí Phương - Trưởng ban 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai