THỰC HIỆN QUY ĐỊNH VỀ LƯU TRÚ, TẠM TRÚ TRONG KHU CÔNG NGHIỆP CỦA LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI THEO QUY ĐỊNH TẠI NGHỊ ĐỊNH SỐ 35/2022/NĐ-CP NGÀY 28/5/2022 CỦA CHÍNH PHỦ

Ngày 17/11/2023, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có văn bản số 12357/UBND-KTN về việc thực hiện quy định về lưu trú, tạm trú trong Khu công nghiệp của lao động nước ngoài theo quy định tại Nghị định số 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 của Chính phủ.

Việc thực hiện quy định về lưu trú, tạm trú của lao động nước ngoài trong các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cụ thể như sau:

1. Việc lưu trú, tạm trú của lao động nước ngoài tại doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn chỉ để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh; đảm bảo an ninh, trật tự, phòng cháy chữa cháy, đảm bảo yếu tố thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ cho người tạm trú, tuân thủ các quy định pháp luật liên quan và không ảnh hưởng đến hoạt động, mỹ quan của khu công nghiệp.

a) Đối với việc tạm trú của người lao động nước ngoài tại KCN sau thời điểm Nghị định 35/2022/NĐ-CP có hiệu lực thi hành (từ ngày 15/7/2022) phải tuân thủ quy định tại Nghị định 35/2022/NĐ-CP và pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

b). Đối với việc tạm trú của người lao động nước ngoài tại doanh nghiệp KCN trước thời điểm Nghị định 35/2022/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì:

- Trường hợp doanh nghiệp KCN bố trí lao động nước ngoài tạm trú tại các khu vực biệt lập, tách biệt với các khu vực khác của doanh nghiệp thì được tiếp tục bố trí người lao động nước ngoài tạm trú tại doanh nghiệp cho đến hết ngày 31/12/2024;

- Trường hợp doanh nghiệp KCN bố trí khu vực tạm trú của lao động nước ngoài tại các tòa nhà nhiều tầng, có công năng sử dụng phức hợp: yêu cầu doanh nghiệp bố trí cho lao động nước ngoài tạm trú ra ngoài doanh nghiệp, không thực hiện việc bố trí tạm trú tại doanh nghiệp KCN. Thời gian thực hiện di chuyển nơi tạm trú của lao động nước ngoài ra ngoài doanh nghiệp KCN được thực hiện kể từ ngày ban hành văn bản này cho đến hết ngày 31/12/2023;

Sau các thời hạn nêu trên thì việc tạm trú của lao động nước ngoài tại doanh nghiệp KCN được thực hiện đúng theo quy định của Nghị định số 35/2020/NĐ-CP và pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

2. Trong quá trình thực hiện, nếu có gặp khó khăn, vướng mắc có liên quan, doanh nghiệp có thể liên hệ Phòng Quản lý Lao động- Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, điện thoại: 02513-892307 (số nội bộ: 261-265) để được để được hướng dẫn, thực hiện.

Phòng Quản lý Lao động - BT