Ngày 20/02/2023, Bộ Y tế ban
hành văn bản số 787/BYT-ATTP về việc tăng cường biện pháp bảo đảm
an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể.
Theo đó, để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại
bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học có hiệu quả; Bộ Y tế đề nghị Bộ Giáo dục và
Đào tạo và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tập
trung triển khai các nội dung sau:
- Tiếp
tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, trách nhiệm quản lý nhà nước an
toàn thực phẩm trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh việc người đứng đầu cơ sở,
đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm theo
đúng quy định.
- Chủ
động xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại các
cơ quan, đơn vị trên địa bàn, trong đó bảo đảm các bếp ăn tập thể tại các khu
công nghiệp/khu chế xuất, bếp ăn tại các trường học, bếp ăn tại các cơ sở y tế
phải được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, được phân công, phân cấp quản lý đầy đủ,
bảo đảm không để sót, không để cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm được hoạt
động.
- Tăng
cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, nhất là ngành Y tế - Giáo dục, phối hợp với
các Ban quản lý khu công nghiệp/khu chế xuất, Ban giám hiệu nhà trường, Lãnh đạo
các cơ sở y tế trong giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực
phẩm từ nguồn gốc thực phẩm, quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, giao nhận
thực phẩm, kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong
khu công nghiệp/khu chế xuất, bếp ăn trường học, bếp ăn tại các cơ sở y tế và
các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho khu công nghiệp/khu chế xuất, trường học, cơ
sở y tế trên địa bàn. Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp
vi phạm quy định an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; công khai các
vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
- Đẩy mạnh công tác
tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc
thực phẩm phù hợp với từng đối tượng (công nhân, học sinh, sinh viên, cán bộ phụ
trách an toàn thực phẩm, nhân viên nhà trường...), chú ý về vệ sinh ăn uống, vệ
sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm
an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm. Nâng
cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp
ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, đặc biệt là Ban quản lý các khu công
nghiệp/khu chế xuất, Ban giám hiệu nhà trường, Lãnh đạo các cơ sở y tế để bảo đảm
sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng; biểu dương các cơ sở bếp ăn tập thể, cung cấp suất
ăn sẵn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm….
Phòng Quản lý Doanh nghiệp