TẬP HUẤN NGHỊ ĐỊNH 70/2023/NĐ-CP NGÀY 18/09/2023 CHO CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI

Ngày 30/9, SSTC – DIZA mở lớp tập huấn Hướng dẫn doanh nghiệp về lao động nước ngoài - giấy phép lao động theo Nghị định 70/2023/NĐ-CP ngày 18/09/2023 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ.

Tham dự lớp học có bà Đỗ Thị Bích Phượng – Phó giám đốc Trung tâm SSTC, bà Lê Thị Nguyệt – Phó Trưởng phòng Quản lý Lao động, bà Vũ Thị Minh Hòa – Phó phòng chính sách lao động – Sở lao động TB và XH ; cùng toàn thể các học viên tham gia lớp học.

Nghị định 70 đã sửa đổi về điều kiện cấp giấy phép lao động đối với các vị trí công việc. Theo đó, chuyên gia nước ngoài là người tốt nghiệp đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

IMG_20230930_082309.jpg

Cụ thể, về xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được, và báo cáo giải trình với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc. Trong quá trình thực hiện, nếu thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài về vị trí, chức danh công việc, hình thức làm việc, số lượng, địa điểm, thì người sử dụng lao động phải báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài.

Nghị định cũng quy định, kể từ ngày 1/1/2024, việc thông báo tuyển dụng người lao động Việt Nam vào các vị trí dự kiến tuyển dụng người lao động nước ngoài được thực hiện trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm), hoặc Cổng thông tin điện tử của Trung tâm Dịch vụ việc làm, do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thành lập trong thời gian ít nhất 15 ngày, kể từ ngày dự kiến báo cáo giải trình với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Ngoài ra, Nghị định 70/2023/NĐ-CP đã bãi bỏ thẩm quyền của Ban Quản lý các Khu công nghiệp, khu kinh tế về việc cấp, cấp lại, gia hạn, thu hồi giấy phép lao động và xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc trong khu công nghiệp, khu kinh tế. Như vậy, tại địa phương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ thống nhất quản lý lao động nước ngoài trên địa bàn theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trước đó.