HỘI NGHỊ PHỔ BIẾN KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VỀ “BỘ TIÊU CHÍ THẨM ĐỊNH ĐỀ NGHỊ CHẤP THUẬN CHỦ TRƯƠNG ĐẦU TƯ DỰ ÁN FDI THUỘC THẨM QUYỀN UBND CẤP TỈNH VÀ BỘ TIÊU CHÍ GIÁM SÁT, ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG, HIỆU QUẢ FDI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH”

Tham dự Hội nghị có sự tham dự của Bà Arabella Bennett – Bí thư thứ hai, chuyên về kinh tế - Đại sứ quán Úc, Ông Hà Hải An – Trưởng ban Vụ Kinh tế Quốc tế và Hội nhập – Ban Kinh tế Trung ương, Tiến sĩ Phan Hữu Thắng – Chủ tịch Viện Nghiên cứu đầu tư quốc tế và hơn 50 đại biểu đại diện cho Sở Kế hoạch Đầu tư và Ban Quản lý các KCN các địa phương.

5221140cd3d17d8f24c0.jpgTại Hội nghị, Tiến sĩ  Phan Hữu Thắng đã nêu những thành tích thu hút đầu tư vốn FDI của Việt Nam sau 35 năm thực hiện chính sách mở cửa. Khu vực FDI đã phát triển nhanh và đạt được những thành công nhất định, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Quy mô vốn và chất lượng dự án tăng, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người lao động; nâng cao trình độ, năng lực sản xuất; tăng thu ngân sách nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, việc thu hút và sử dụng FDI thời gian qua còn một số hạn chế, bất cập. ​Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 (NQ 50) của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 cũng đặt ra nhiệm vụ: “Xây dựng các tiêu chí về đầu tư để lựa chọn, ưu tiên thu hút đầu tư phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển ngành, lĩnh vực, địa bàn" và “Xây dựng tiêu chí đánh giá hiệu quả đầu tư nước ngoài về kinh tế, xã hội, môi trường và quốc phòng, an ninh".

Viện Nghiên cứu đầu tư  quốc tế (ISC) với sự  hỗ trợ tài chính của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) đã nghiên cứu xây dựng hai bộ tiêu chí về FDI nêu trên, nhằm hỗ trợ chính quyền cấp tỉnh trong việc thẩm định lựa chọn dự án FDI và giám sát, đánh giá chất lượng, hiệu quả FDI trên địa bàn theo yêu cầu của NQ 50.

Hội nghị ngày 24/4/2024 để phổ biến kết quả nghiên cứu về 02 bộ tiêu chí nói trên với mong muốn đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích đối với cơ quan Tỉnh ủy/ Thành ủy và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong quá trình chỉ đạo, điều hành các hoạt động hợp tác đầu tư với nước ngoài tại địa phương. Đây cũng là tài liệu bổ ích đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi lập đề xuất dự án xin chấp thuận chủ trương đầu tư cũng như trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam.

Lê Thị Thu Hương