TĂNG CƯỜNG CHỐNG BUÔN LẬU, GIAN LẬN THƯƠNG MẠI VÀ HÀNG GIẢ TRONG HOẠT ĐỘNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ THUỘC LĨNH VỰC NGÀNH Y TẾ QUẢN LÝ

​               Ngày 06/01/2021, Bộ Y tế ban hành kế hoạch số 11/KH-BYT về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý.

​​​       Với mục đích tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng của Bộ Y tế, các địa phương và các cơ quan liên quan trong công tác quản lý, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý, góp phần làm sạch môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử liên quan lĩnh vực y tế theo quy định của pháp luật, Bộ Y tế đặt ra các nhiệm vụ, giải pháp sau:

- Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại điện tử trên lãnh thổ Việt Nam đã được quy định lại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử, tập trung vào các hoạt động liên quan lĩnh vực do ngành y tế quản lý; tổng hợp, đánh giá, phân loại đối tượng, mặt hàng, nhận diện các hành vi, phương thức, thủ đoạn để có kế hoạch đấu tranh, giải pháp công nghệ, kỹ thuật phù hợp với quy định của pháp luật, bảo đảm phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

- Tăng cường rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật nhẩm khắc phục những bất cập, sơ hở để hoàn thiện cơ chế, chính sách hoạt động thương mại điện tử liên quan lĩnh vực y tế.

- Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về thương mại điện tử, về các hành vi, thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử thuộc lĩnh vực ngành y tế quản lý (quảng cáo, kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế, hóa chất chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế...): tăng cường tuyên truyền theo các chuyên đề để phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân tạo sức mạnh lan tỏa sâu, rộng để người dân tích cực, chủ động tham gia tố giác các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh trong hoạt động thương mại điện tử liên quan lĩnh vực y tế.

- Chú trọng nghiên cứu, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ thông tin, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, thường xuyên bổ sung kiến thức nghiệp vụ, cập nhật các xu hướng phát triển công nghệ thông tin, nền tảng công nghệ thông tin mới cho các lực lượng chức năng đáp ứng yêu cầu, nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng, chống các đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại điện tử liên quan lĩnh vực y tế.

- Tăng cường phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các lực lượng chức năng để điều tra, xác minh, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử liên quan lĩnh vực y tế. Trường hợp phát hiện vụ việc vi phạm có dấu hiệu hình sự chuyển cơ quan chức năng xem xét xử lý theo thẩm quyền.

- Khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu. gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử liên quan lĩnh vực y tế; phát hiện, xử lý nghiêm những tập thể cá nhân có hành vi bao che, tiếp tay, bảo kê cho các đối tượng trong hoạt động thương mại điện tử liên quan lĩnh vực y tế để vi phạm pháp luật.

Phòng Quản lý Doanh nghiệp