ĐẠI DIỆN LÃNH ĐẠO METI KANSAI THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI TỔ ĐIỀU PHỐI VIÊN.

Ngày 03/8/2022, Bà Nguyễn Thị Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và lãnh đạo các Sở, ban và đơn vị đã có buổi tiếp xã giao đoàn Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp vùng Kansai (METI-Kansai), do Ông HOSOKAWA Yoichi, Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế và Bà YAMAMOTO Maki, Phó Giám đốc bộ phận Quan hệ quốc tế thuộc Vụ Quan hệ Quốc tế tại Trụ sở khối nhà nước tỉnh Đồng Nai.

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, ông HOSOKAWA Yoichi cho biết, sau 3 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, đây là chuyến công tác đầu tiên của Meti-Kansai ra nước ngoài và Đồng Nai là điểm đến đầu tiên. Ông mong muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác về phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa với Chính quyền tỉnh Đồng Nai, tạo được mối quan hệ gắn kết chặt chẽ giữa Đồng Nai – Vùng Kansai, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương; hỗ trợ hợp tác giao thương giữa cộng đồng doanh nghiệp hai địa phương.

Sau đó, tại Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai (Ban Quản lý), Ông Phạm Văn Cường – Phó trưởng Ban phụ trách kiêm Tổ trưởng Tổ Điều phối viên xúc tiến phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh (Tổ Điều phối viên) và các thành viên của tổ đã có buổi làm việc với đại diện Lãnh đạo METI-Kansai.

z3615830274073_7f632f3f9611782bc7d5c2b33e8aa751.jpg

Hình 01: Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Hữu Đức – Tổ phó Tổ Điều phối viên đã trình bày về các chương trình dự kiến thực hiện trong năm 2022 và dự kiến kế hoạch trong năm 2023 để các thành viên tham dự thảo luận và đóng góp ý kiến:

· Kế hoạch tổ chức hội nghị giao lưu nguồn nhân lực giữa sinh viên và các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Đồng Nai năm 2022 (dự kiến tổ chức ngày 24/8/2022);

· Chương trình Giao thương doanh nghiệp Nhật Bản – doanh nghiệp Việt Nam năm 2022 (dự kiến tổ chức ngày 03/11/2022);

· Chương trình phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp sản xuất giai đoạn 2 (dự kiến tổ chức ngày 29/11/2022);

· Tổng kết chương trình điều phối viên và chương trình nguồn nhân lực (dự kiến tổ chức ngày 29/11/2022).

· Ngoài ra, Tổ Điều phối viên cũng thường xuyên hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản đã, đang và sẽ đầu tư vào tỉnh Đồng Nai, cũng như Việt Nam.

Ông HOSOKAWA Yoichi, trưởng đoàn công tác đánh giá rất cao những nỗ lực của các thành viên Tổ Điều phối viên trong hoạt động kết nối giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với doanh nghiệp Việt Nam và giữa Nhà trường, sinh viên với các doanh nghiệp Nhật Bản. Bên cạnh đó, ông bày tỏ sự ủng hộ của METI – Kansai cho các hoạt động của Tổ Điều phối viên và cho biết, METI – Kansai sẵn sàng hỗ trợ cho các hoạt động của Tổ nhằm đạt được kết quả đề ra. Ông cũng sẽ giới thiệu các hoạt động của Tổ đến các doanh nghiệp Nhật Bản dự định đầu tư vào Đồng Nai.

z3615830247803_3fd9cde5e8e08f0e0036b471325119e1.jpg

Hình 02: Đại diện lãnh đạo METI-Kansai và thành viên tổ ĐPV chụp hình lưu niệm

Ông Lê Đình Thâm – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Cao Đồng Nai cho biết: Sinh viên toàn trường hiện có khoảng 6000 sinh viên, hàng năm tuyển dụng khoảng 1800 sinh viên. Trong đó, thông qua Chương trình phát triển nguồn nhân lực do phía Nhật Bản tài trợ, trường đã tổ chức đào tạo chương trình 3S – An toàn cho 5400 học sinh và đã có 1400 học sinh tốt nghiệp được giới thiệu đến làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Ngoài ra, Ông Thâm cũng đề xuất Lãnh đạo METI Kansai xem xét kết nối hỗ trợ chuyên gia để phát triển hai ngành hiện đang có nhu cầu là Thiết kế khuôn mẫu và tự đông hóa sản xuất.

Ông Phạm Minh Tiến – Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế và Sau đại học Đại học Đồng Nai cũng mong muốn METI – Kansai xem xét hỗ trợ cho Trung tâm thực hành 3S và An toàn dự kiến sẽ được triển khai thành lập trong năm 2023. Tiếp tục duy trì đào tạo và cấp chứng chỉ cho đội ngũ giảng viên của Trung tâm.

Thông qua buổi làm việc, hai bên ghi nhận những nội dung trao đổi và sẽ xúc tiến phối hợp thông tin để triển khai các chương trình hai bên đã xây dựng. Ông HOSOKAWA Yoichi cho biết Lãnh đạo METI-Kansai luôn trân trọng sự hợp tác giữa hai bên và đã lên kế hoạch sẵn sàng tham dự buổi Tổng kết chương trình điều phối viên và chương trình nguồn nhân lực dự kiến tổ chức vào cuối năm nay.